Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

xét nghiệm máu khi mang thai
Sức khỏe mẹ và bé

Xét nghiệm máu khi mang thai để làm gì? Khi nào cần xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu khi mang thai là một trong những xét nghiệm cần thiết trong giai đoạn mang thai. Việc xét nghiệm máu nhằm mục đích đánh giá sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Đây cũng là cách để các bác sĩ đánh giá được những nguy cơ về sức khỏe của mẹ và bé.

Trong quá trình mang thai các bà bầu thường trải qua nhiều lần thăm khám sức khỏe và sẽ có những xét nghiệm đi kèm. Trong số, đó phổ biến nhất là xét nghiệm máu. Để hiểu hơn về xét nghiệm máu khi mang thai bạn có thể tham khảo nội dung sau.

Mục đích của việc xét nghiệm máu khi mang thai

1.1. Kiểm tra nhóm máu

Thông thường, thai phụ sau khi nhận biết các dấu hiệu mang thai cần kiểm tra nhóm máu, yếu tố Rh, huyết đồ, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho thai nhi.

  • Nhóm máu: Xác định nhóm máu (O / A / B / AB) của thai phụ để phòng ngừa việc truyền máu khi mang thai và sinh nở. Một ví dụ điển hình là khi bạn bị chảy máu nhiều (chảy máu nhiều) trong khi mang thai hoặc sinh nở.
  • Yếu tố Rh: Nếu nhóm máu của mẹ mang yếu tố Rh và bố là Rh +, thai nhi có thể mang yếu tố Rh +, khiến mẹ sản sinh ra kháng thể và phá hủy nhu cầu tạo hồng cầu của thai nhi. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiêm globulin miễn dịch Rh cho mẹ để phòng tránh nguy hiểm cho thai nhi.
  • Xét nghiệm máu nhanh đánh giá hàm lượng sắt trong cơ thể có gây thiếu máu hay không. Trong trường hợp thiếu máu bà bầu sẽ được chỉ định bổ sung sắt.
xét nghiệm máu khi mang thai
Xét nghiệm máu khi mang thai rất quan trong cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi 

1.2. Phát hiện một số bệnh truyền nhiễm, di truyền

Xét nghiệm máu khi mang thai cũng có thể phát hiện các bệnh về tế bào máu (bệnh hồng cầu hình liềm hoặc bệnh thalassemia). Đây là bệnh gây thiếu máu ở phụ nữ mang thai và thai nhi.

Kiểm tra xem mẹ có bị nhiễm vi rút rubella, cytomegalovirus, viêm gan B, HIV, giang mai do xoắn khuẩn,… Từ đó, đánh giá mức độ rủi ro của thai kỳ và đưa ra các giải pháp ngăn ngừa / hạn chế tổn hại cho em bé khi sinh ra.

Đặc biệt cần xét nghiệm máu bắt buộc đối với phụ nữ mang thai có tiền sử gia đình bị dị tật bẩm sinh; phụ nữ mang thai trên 35 tuổi; phủ nữ sử dụng thuốc hoặc hóa chất có thể gây hại cho thai nhi; mắc bệnh tiểu đường và sử dụng insulin; nhiễm vi rút trong thai kỳ và tiếp xúc với liều lượng cao của bức xạ.

1.3. Xét nghiệm máu để phát hiện bất thường trong thai kỳ

Xét nghiệm Double test cũng là một xét nghiệm máu. Nó được thực hiện bằng cách thu thập mẫu máu từ người mẹ để đánh giá mức độ free Beta hCG và PAPP-A (protein huyết tương A liên quan đến thai kỳ). Xét nghiệm này có thể phát hiện khoảng 95% các trường hợp mang thai mắc hội chứng Down.

Xét nghiệm Triple test cũng là xét nghiệm máu. Đây là xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu của mẹ để tìm ra nguy cơ mắc một số bệnh bẩm sinh ở thai nhi. Ba chất được sử dụng trong xét nghiệm này là AFP, hCG và estriol.

xét nghiệm máu khi mang thai
Những xét nghiệm máu chuyên sâu giúp sàng lọc dị tật ở thai nhi

1.4. Xét nghiệm máu nhằm phát hiện tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm máu nhằm phát hiện tiểu đường thai kỳ. Xét nghiệm máu tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện từ tuần thứ 24-28 của thai kỳ. Nếu một phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai cuối cùng hoặc có nguy cơ cao, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm càng sớm càng tốt. Xét nghiệm thường liên quan đến dung nạp glucose (GTT). Vì vậy bạn phải nhịn ăn (không ăn uống) qua đêm trước khi xét nghiệm. Nếu bạn phát hiện thấy lượng đường trong máu cao trong quá trình kiểm tra dung nạp glucose. Trường hợp này bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, điều đó có nghĩa là nguy cơ mang thai của bạn cao và bạn cần được chăm sóc và quản lý đặc biệt. Nếu bệnh tiểu đường không được quản lý đúng cách, nó có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho bạn và thai nhi. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ sản khoa để giúp kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.

Xét nghiệm máu khi mang thai ở tuần thứ mấy? 

Xét nghiệm kép là xét nghiệm được chỉ định thực hiện bởi tất cả phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu của thai kỳ (từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 13). Đây là thời điểm lý tưởng nhưng nếu vì một lý do nào đó mà bà bầu không xét nghiệm máu trong 3 tháng đầu thai kỳ thì cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có hướng xử lý phù hợp.

xét nghiệm máu khi mang thai
Xét nghiệm máu nên thực hiện ở tuần thứ 9 đến tuần thứ thứ 13 của thai kỳ

Chi phí xét nghiệm máu cho mẹ bầu là bao nhiêu? 

Tùy theo từng địa chỉ bạn xét nghiệm máu mà sẽ có chi phí giao động khác nhau. Thông thường chi phí xét nghiệm máu khoảng từ 300 – 500 ngàn đồng. Đối với những xét nghiệm chuyên sâu hơn sẽ khoảng 700 – 3 triệu đồng. 

Trên đây là những thông tin về xét nghiệm máu khi mang thai. Có thể thấy đây là một trong những xét nghiệm quan trong khi mang thai. Bạn nên thực hiện xét nghiệm này trong 3 tháng đầu thai kỳ để có những kết quả tốt nhất. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *