Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Sức khỏe

Viễn thị ở trẻ nhỏ là gì? Căn bệnh này có nguy hiểm không?

Viễn thị ở trẻ nhỏ là tình trạng ít gặp hơn rất nhiều so với cận thị. Tuy nhiên, việc không nắm được tình trạng thị lực của trẻ nhỏ có thể gây tổn hại lớn cho mắt. Để hiểu hơn về viễn thị ở trẻ nhỏ bạn có thể tham khảo những thông tin sau.

Khi bệnh nhân bị viễn thị nhìn xa, các điểm vàng trên võng mạc không thể hình thành hình ảnh rõ nét sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thị giác, nếu tình trạng này xảy ra trong giai đoạn phát triển của trẻ sẽ gây ra các mức độ nhược thị khác nhau, dẫn đến giảm thị lực. Chức năng thị giác không bình thường.

1. Viễn thị là gì? 

Viễn thị (hyperopia) đề cập đến một trạng thái khúc xạ trong đó phản xạ ánh sáng từ cảnh bên ngoài được khúc xạ bởi nhãn cầu đã điều chỉnh và thả lỏng và được ghi lại trên võng mạc. Vì tiêu điểm quang học của mắt nằm sau võng mạc nên hình ảnh tạo thành trên võng mạc bị mờ, có thể khiến bệnh nhân viễn thị nhìn xa và gần không rõ ràng.

viễn thị ở trẻ nhỏ
Mắt viễn thị

Viễn thị được chia làm 3 cấp độ.

  • Viễn thị thấp: <+ 3,00D, ở một độ tuổi nhất định, do có thể dùng điều chỉnh để bù khoảng cách nên hầu hết mọi người sẽ không ảnh hưởng đến thị lực trước 40 tuổi.
  • Tăng thị lực vừa phải: + 3,00D ~ + 6,00D, thị lực bị ảnh hưởng, kèm theo các triệu chứng khó chịu hoặc nhược sắc, có thể xảy ra dị ứng sau khi lạm dụng điều chỉnh.
  • Viễn thị cao:> + 6.00D, thị lực bị ảnh hưởng, nhìn rất mờ nhưng không thấy rõ mỏi hoặc khó chịu thị giác, do viễn thị quá cao, bệnh nhân không thể dùng điều chỉnh để bù đắp.

2. Viễn thị ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Trên thực tế, hầu hết tất cả trẻ em đều sẽ bị viễn thị sau khi sinh (trừ những trẻ bị cận thị bẩm sinh) Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, các bác sĩ gọi hiện tượng này là “viễn thị dự trữ”.

Dự trữ viễn thị rất quan trọng đối với trẻ em. Trẻ sơ sinh trước 3 tuổi nên có dự trữ viễn thị hơn 300 độ, và trẻ em nên có dự trữ viễn thị 200-250 độ ở tuổi 4; trẻ nên có dự trữ viễn thị 150-200 độ ở 5 tuổi, 6 tuổi nên có 100-150 độ dự trữ viễn thị; 7 tuổi nên có 50-100 độ dự trữ viễn thị; ở tuổi 8 nên có 0-50 độ dự trữ viễn thị. Nếu nguồn dự trữ viễn thị của trẻ không đủ hoặc thừa, khi cơ thể phát triển, trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cận thị.

Về viễn thị, điều đó đơn giản có nghĩa là ánh sáng đi vào mắt bình thường không thể tập trung vào vùng điểm vàng của võng mạc mà phải tập trung vào mặt sau của võng mạc. Đối với trẻ bị viễn thị dự trữ, nếu thị lực của trẻ không đạt tiêu chuẩn 1.0 thì cũng không ảnh hưởng gì đến thị lực của trẻ. Trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển của trẻ, trục mắt sẽ bị kéo dài ra và dần dần bị cận thị, thị lực sẽ trở nên bình thường, đạt chuẩn 1.0 nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, khi trẻ xuất hiện những tật viễn thị ở trẻ em như sau thì bạn nên đưa trẻ thăm khám tại những cơ sở chuyên khoa.

3. Đặc điểm của viễn thị làm suy giảm thị lực của trẻ là gì?

3.1. Khó khăn khi nhìn vật ở gần

Trẻ bị viễn thị thường sử dụng chức năng điều chỉnh của mắt để nhìn rõ các vật ở xa và gần. Trẻ bị viễn thị dù có sử dụng chức năng điều chỉnh của mắt ở mức độ cao thì trẻ vẫn bị mờ mắt. Khi nhìn những vật ở xa, trẻ sẽ không có biểu hiện gì bất thường, nhưng khi nhìn những vật ở gần, trẻ sẽ đặt vật ra xa hơn để thu được hình ảnh rõ nét của vật.

Ngoài ra, việc trẻ em sử dụng chức năng điều chỉnh của mắt với cường độ cao và thường xuyên cũng có thể gây lác. Lác mắt sẽ không chỉ làm hỏng thị lực của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự nghiệp và hôn nhân trong tương lai của trẻ và các vấn đề khác.

Trẻ bị viễn thị có nguy cơ bị lác
Trẻ bị viễn thị có nguy cơ bị lác

3.2. Dễ hình thành nhược thị

Viễn thị nặng ở trẻ nhỏ. Một số trẻ bị viễn thị sẽ gặp khó khăn khi nhìn các vật ở gần, thậm chí có thể xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt và buồn nôn. Hiện tượng này là chứng dị vật do viễn thị gây ra. Nếu trẻ ở trong tình trạng nhược thị trong thời gian dài sẽ làm giảm công suất khúc xạ sâu, gây tăng nhãn áp, một số ít bệnh nhân nhỏ còn bị song thị hoặc rối loạn chức năng nhìn nổi.

4. Điều trị viễn thị ở trẻ em

4.1. Viễn thị thấp

Nếu độ viễn thị của trẻ thấp, trong những trường hợp bình thường thì không cần đeo kính để điều chỉnh. Tuy nhiên, nếu trẻ bị mỏi hoặc giảm thị lực thì phải đeo kính điều chỉnh. Trẻ đeo kính kịp thời để điều chỉnh tật viễn thị, không chỉ có thể thúc đẩy sự phát triển thị giác của thị giác hai mắt của trẻ, ngăn ngừa sự xuất hiện của lác, giúp trẻ khỏi đau đớn khi phẫu thuật chỉnh sửa mà còn ngăn ngừa sự xuất hiện của nhược thị.

Đeo kính để cải thiện viễn thị cho trẻ
Đeo kính để cải thiện viễn thị cho trẻ

4.2. Viễn thị cao

Trẻ bị viễn thị phải được điều trị khúc xạ và đeo kính kịp thời, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh về mắt như lác, nhược thị. Sau khi đeo kính điều chỉnh, khi trẻ lớn hơn, cần tái khám định kỳ mỗi năm một lần để giảm bớt công suất của thủy tinh thể kịp thời đáp ứng nhu cầu tăng thị lực.

Nên dẫn trẻ đến bệnh viện mắt thường xuyên để được đo thị lực
Nên dẫn trẻ đến bệnh viện mắt thường xuyên để được đo thị lực

Cần lưu ý, trẻ phải được nong đồng tử trước khi đo thị lực và lắp kính. Nếu không kính điều chỉnh sẽ không chính xác, không những không mang lại hiệu quả điều trị mà còn có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh hoặc gây ra các bệnh lý khác về mắt. Vì vậy, khuyến cáo các bậc cha mẹ nên dẫn trẻ đến bệnh viện mắt thường xuyên để được đo thị lực và đeo kính.

Trên đây là những thông tin về viễn thị ở trẻ nhỏ. Nắm được những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về viễn thị và dễ dàng nhận biết sự khác thường trong thị lực của trẻ. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *