Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Sức khỏe

Viêm tai giữa thanh dịch cần được điều trị sớm và đúng cách

Viêm tai giữa thanh dịch là tình trạng viêm tai giữa cấp tính hoặc tắc vòi trứng. Chất lỏng tích tụ sau màng nhĩ và lưu lại ở đó. Bệnh không được điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng khả năng thính giác. Đồng thời kéo theo nhiều thay đổi sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Do huyết thanh viêm tai giữa tích tụ trong khoang tai giữa có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Vậy nếu không may chúng ta gặp phải tình trạng này, thì nên làm thế nào? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách chữa trị bệnh đúng cách nhé!

Tình trạng viêm tai giữa thanh dịch là bệnh lý như thế nào?

Tình trạng viêm tai ứ dịch bên trong.

Viêm tai giữa thanh dịch thường xảy ra sau một đợt viêm tai giữa cấp tính. Trong thời kỳ nhiễm trùng, chất lỏng tích tụ ở phía sau màng nhĩ kể cả khi tình trạng nhiễm trùng thuyên giảm. Viêm tai giữa tiết dịch cũng có thể xảy ra ở những trẻ chưa bị viêm tai trước đó. Có thể do nhiễm trùng có thể gây tắc ống Eustachian, phì đại tuyến mỡ, khối u. Dị ứng cũng có thể làm cho bệnh viêm tai tiết dịch dễ phát triển hơn. Viêm tai giữa  cực kỳ phổ biến ở trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 3 tuổi.

Mặc dù bệnh thường không đau, nhưng chất lỏng thường gây hại cho thính giác. Thính giác có thể bị suy giảm nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến khả năng hiểu lời nói, phát triển ngôn ngữ, học tập và hành vi. Trẻ có thể có cảm giác đầy, tức, hoặc ù tai khi nuốt.

Viêm tai giữa có nhiều tên đồng nghĩa, chẳng hạn như viêm tai giữa tràn dịch hoặc tai keo. Trên lâm sàng dùng để chỉ những trường hợp tụ dịch trong khoang tai giữa và màng nhĩ còn nguyên vẹn. Theo tuổi có thể chia thành hai thể: trẻ em và người lớn như sau:

Viêm tai giữa thanh dịch ở trẻ em

Viêm tai giữa thanh dịch ở trẻ em.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm tai giữa ở trẻ em rất cao. Bệnh này thường xảy ra ở trẻ em từ 3 đến 6 tuổi. Bệnh này thường xảy ra sau viêm tai giữa cấp tính hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Những bệnh khác có thể liên quan đến dị ứng, các vấn đề về chức năng miễn dịch, phì đại tuyến mỡ, viêm xoang, trào ngược dạ dày. Có liên quan mật thiết đến tình trạng thiểu năng ống Eustachian.

Thường có biểu hiện khiếm thính, nếu xảy ra viêm tai giữa thanh dịch hai bên, trẻ bị ảnh hưởng. Chúng rất dễ bị mất chú ý, giảm khả năng học tập, xem tivi quá gần hoặc vặn âm lượng to hơn trước.

Kiểm tra chẩn đoán bằng cách soi màng nhĩ, soi màng nhĩ, soi thính lực… có giá trị tham khảo trên lâm sàng. Đối với những bệnh nhân được chẩn đoán ban đầu là viêm tai giữa, việc điều trị dựa trên kháng sinh uống, kết hợp điều trị tại chỗ vùng mũi họng. Liệu trình điều trị từ 2 đến 3 tuần, có thể kéo dài thêm nếu cần thiết.

Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài hơn 3 tháng thì nên cân nhắc điều trị. Phẫu thuật đặt ống thông khí ở tai giữa, ống thông khí thường được áp dụng trong vòng 3 đến 18 tháng. Thể tăng sinh vòm họng phì đại hoặc tái phát thường xuyên cần kết hợp với cắt bỏ thể tăng sinh để tránh tái phát viêm tai giữa.

Người lớn viêm tai tiết dịch

Người lớn viêm tai tiết dịch.

Nhiều trường hợp viêm tai giữa thanh dịch ở người lớn xảy ra sau khi nhiễm trùng đường hô hấp trên nặng. Ngoài việc điều trị kháng sinh, phải điều trị đồng thời khoang mũi và xoang. Nếu các triệu chứng không khỏi sau 1 đến 2 tuần điều trị, bạn có thể chọc và chọc hút trước màng nhĩ hoặc theo hướng giữa và dưới. Đa số trường hợp sẽ trở lại bình thường.

Chấn thương do áp suất không khí: Là do chấn thương do áp suất không khí sau khi đi máy bay. Còn được gọi là viêm tai giữa do chấn thương do áp suất không khí. Có thể điều trị bằng thông mũi họng bằng ống Eustachian hoặc chọc trực tiếp màng nhĩ, tiên lượng hầu hết là tốt.

Ung thư vòm họng: Các khối u ở vòm họng có thể gây rối loạn chức năng vòi trứng và dẫn đến dịch tụ ở tai giữa một bên. Vì vậy, khi phát hiện người lớn bị viêm tai giữa cần kiểm tra xem có bất thường gì ở vùng mũi họng hay không. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư vòm họng cũng dễ bị viêm tai giữa khó chữa sau xạ trị.

Phương pháp điều trị chủ yếu là châm cứu và chọc hút màng nhĩ nhiều lần. Cũng có thể thử điều trị ngoại khoa đặt ống thông khí màng nhĩ. Nhưng dễ gây di chứng sau tai biến dai dẳng.

Điều trị tràn dịch tai giữa như thế nào?

Bệnh tràn dịch tai giữa có nhiều biểu hiện khác nhau! Tràn dịch tai giữa có thể là mủ vàng, dịch nhầy đục, dịch nhầy trong suốt, dịch nhầy dạng sền sệt, dịch huyết thanh, dịch nước.

Nếu tràn dịch tai giữa có mủ hoặc dịch đục thì phải dùng kháng sinh ít nhất 2 tuần. Thời gian dùng bao lâu tùy theo các triệu chứng khác nhau của bệnh nhân. Và nên dùng cho đến khi dịch chuyển thành huyết thanh trong. Nếu không sẽ kéo dài diễn biến của bệnh viêm tai giữa.

Sau khi ống Eustachian phục hồi chức năng thì tình trạng tràn dịch sẽ giảm tự nhiên. Tuy nhiên, tổng thời gian không được quá 3 tháng, nếu không thì nên cân nhắc điều trị phẫu thuật tích cực. Chẳng hạn như cắt lỗ tai hoặc đặt ống thông khí ở tai giữa.

Đôi khi người lớn có thể thổi hoặc nuốt vào tai giữa để cải thiện độ trơn của ống Eustachian. Trong khi trẻ lớn hơn có thể nhai kẹo cao su hoặc thổi bong bóng để tăng tốc độ thông khí của ống Eustachian.

Điều trị viêm tai giữa thanh dịch không phải vấn đề quá khó khăn. Tuy nhiên cần được khám và phát hiện sớm bệnh để việc điều trị dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu những phương pháp giúp bạn phòng tránh viêm tai tại website của chúng tôi.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *