Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Sức khỏe mẹ và bé

Viêm tai giữa sốt mấy ngày thì khỏi? Chữa sốt cho trẻ bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa sốt mấy ngày thì khỏi? Hay nếu tình trạng sốt kéo dài trong bao lâu thì nên đưa người bệnh đến bác sĩ để theo dõi? Những thông tin sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn khi đối mặt với bệnh sốt do viêm tai giữa gây ra.

Khi bị viêm tai giữa sẽ gây nghẹt mũi, nếu tình trạng nghẹt mũi lâu ngày sẽ gây nhức đầu và ảnh hưởng đến người bệnh. Đôi khi viêm tai gây sốt ở trẻ nhỏ, khiến trẻ liên tục kêu là và quấy khóc!

Tại sao trẻ nhỏ lại bị viêm tai giữa?

Tại sao trẻ nhỏ lại bị viêm tai giữa?

Tai của con người được chia thành 3 khu vực: Tai ngoài, tai giữa và tai trong. Viêm tai giữa được xác định là do vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập vào khoang tai giữa này và gây ra tình trạng viêm nhiễm. Nên trẻ em (đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi) rất dễ bị viêm tai giữa.

Về phương diện sinh trưởng và phát triển, trẻ sơ sinh và trẻ em ống Eustachian tương đối nằm ngang, ngắn và rộng. Chức năng miễn dịch và bài tiết của các lông mao niêm mạc chưa trưởng thành. Do đó, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, viêm xoang hoặc viêm mũi dị ứng. Các chất tiết từ mũi hoặc họng được đưa lên tai giữa và gây nhiễm trùng.

Những trẻ khỏe mạnh thường bị viêm tai giữa sốt mấy ngày là hết, cũng có những trẻ mắc quá 1 tuần hoặc lâu hơn. Những bé bị viêm tai giữa kéo dài cần chữa trị sớm hoặc can thiệp phẫu thuật. Nếu không có thể khiến bé cảm thấy khó chịu và đau đớn, thậm chí là giảm thính lực.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là gì?

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em là gì?

Vì nhiều bệnh nhân bị viêm tai giữa là trẻ sơ sinh hoặc trẻ mầm non, nên không rõ cách mô tả các triệu chứng của họ. Vì vậy, sự quan sát của cha mẹ là rất quan trọng. Khi trẻ bị cảm, cha mẹ có thể lưu ý những điểm chính sau:

  • Nếu bị cảm hơn 1 tuần mà vẫn chảy nước mũi, nghẹt mũi thì chú ý xem có bị biến chứng viêm tai giữa không.
  • Nếu trẻ liên tục gãi hoặc ngoáy tai, có thể là do tai bị ngứa hoặc đau, hoặc khả năng nghe không rõ ràng.

Viêm tai giữa có thể khiến trẻ cảm thấy sưng tấy, khó chịu trong tai. Ban ngày có những biểu hiện như vậy thì trẻ cũng ít để ý vì bị phân tâm bởi những việc khác. Nhưng về đêm trẻ sẽ cảm thấy khó chịu rõ rệt, nhất là nửa đêm. Bạn có thể thức giấc và khóc do đau tai do viêm tai giữa. Dịch quá nhiều trong khoang tai giữa sẽ làm thủng màng nhĩ, dịch bên trong chảy ra ngoài tai.

Viêm tai giữa cấp có thể có triệu chứng sốt! nhưng cần lưu ý rằng chỉ có khoảng một nửa số trường hợp viêm tai giữa bị sốt. Vậy nếu lỡ con bạn bị sốt do viêm tai giữa thì nên làm gì? Viêm tai giữa sốt mấy ngày thì khỏi hay phải sử dụng kháng sinh?

Viêm tai giữa sốt mấy ngày? Điều trị viêm tai giữa ra sao?

Viêm tai giữa sốt mấy ngày liền thì nên làm gì?

Viêm tai giữa là bệnh diễn biến ở tai giữa, nói chung là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa mãn tính. Đối với trẻ em, khả năng miễn dịch của cơ thể tương đối thấp. Nếu bệnh viêm tai giữa xuất hiện trong giai đoạn này sẽ dẫn đến nhiều biến chứng. Như đau nhức, giảm thính lực, viêm tai giữa thường sốt mấy ngày hoặc mấy tuần.

Hầu hết các bệnh viêm tai giữa có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Và các triệu chứng đau tai và sốt cũng có thể thuyên giảm bằng thuốc. Nếu là tình trạng viêm tai giữa nặng hơn, có thể phải phẫu thuật. Chủ yếu để xử lý tình trạng tụ dịch trong tai giữa.

  • Dưới 2 tuổi: Điều trị viêm tai giữa sốt mấy ngày: Điều trị kháng sinh trực tiếp trong 10 ngày có thể giảm sốt.
  • Trên 2 tuổi: Cho uống thuốc giảm đau trong 1-3 ngày đầu tiên và kháng sinh trong 5-7 ngày nếu các triệu chứng vẫn còn.

Phẫu thuật dẫn lưu: Sau khi bệnh nhân bị viêm tai giữa nặng được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu bác sĩ nhận thấy dịch trong khoang tai giữa tiếp tục biến mất thì có thể cân nhắc phẫu thuật để tạo một lỗ nhỏ trên màng nhĩ của bên bị tụ dịch. Hoặc đặt ống thông hơi của tai giữa để thoát dịch trong khoang tai giữa.

Trẻ bị viêm tai giữa sốt mấy ngày liên tục nên chăm sóc như thế nào?

Chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa.

Khi trẻ bị viêm tai giữa cấp tính và các bệnh khác rất dễ gây sốt. Sốt kéo dài liên quan mật thiết đến bệnh của chính trẻ. Trong giai đoạn này chúng ta phải điều trị đúng phương pháp! Theo dõi khi trẻ viêm tai giữa sốt bao nhiêu độ để nắm bắt tình trạng của trẻ. Để điều trị có thể dùng thuốc chống viêm, nói chung có thể dùng gentamicin và kanamycin.

Viêm tai giữa sốt bao lâu thì nên đi khám? Nếu bệnh kéo dài từ 3 đến 4 tuần mà vẫn không khỏi thì có thể điều trị bằng phẫu thuật. Nếu trẻ bị viêm tai giữa, chúng ta phải làm tốt công tác điều dưỡng. Tăng cường công tác chăm sóc, đảm bảo cho bệnh nhân uống nhiều nước hơn trong thời gian nghỉ ngơi. Trong thời gian này có thể uống thêm thức ăn lỏng hoặc nước trái cây. Sau khi các triệu chứng thuyên giảm, bạn có thể tham gia các bài tập thể dục thể thao để tăng khả năng chống đỡ bệnh tật.

Khi trẻ bị viêm tai giữa nên không cho trẻ đi bơi! Bệnh viêm tai giữa vốn đã ở mức độ nghiêm trọng, khi thủng màng nhĩ sẽ chảy nước rất khó chịu. Lúc này các bậc cha mẹ nên tránh để nước vào tai trẻ càng nhiều càng tốt.

Với những thông tin liên quan đếc viêm tai giữa sốt mấy ngày sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho trẻ nhỏ. Hãy tham khảo thêm những cách phòng ngừa viêm tai giữa để chủ động phòng tránh nhé. Đừng quen bấm share để chia sẻ những thông tin hữu ích cho tất cả mọi người nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *