Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Sức khỏe

Viêm tai giữa liệt dây thần kinh số 7 khiến cơ mặt của tôi bị liệt

Viêm tai giữa liệt dây thần kinh số 7 có thể gây liệt mặt! Cơ mặt của người bệnh không được kiểm soát khiến mắt không nhắm được, miệng bị vẹo và chảy nước dãi. Không chỉ ngoại hình bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến thị lực và việc ăn nhai.

bệnh viêm tai giữa không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách vẫn có thể gây ra các biến chứng thần kinh nghiêm trọng. Bao gồm áp xe não, viêm màng não và liệt mặt. Tình trạng cơ mặt bị liệt do bệnh viêm tai giữa ảnh hưởng đến dây thần kinh số 7.

Viêm tai giữa nguy hiểm như thế nào?

Viêm tai giữa nguy hiểm như thế nào?

Cảm lạnh, dị ứng hay nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể gây tích tụ dịch trong tai giữa. Triệu chứng điển hình là gây đau tai, sưng tai, lúc này rất dễ dẫn đến viêm tai giữa.

Ở các nước phát triển, khoảng 90% trẻ em bị ít nhất một lần viêm tai giữa trước tuổi đi học, phần lớn là trẻ từ 6 tháng đến 4 tuổi. Ngày nay, do điều trị viêm tai giữa không kịp thời hoặc không đúng cách, trẻ có thể bị biến chứng thứ phát của bệnh viêm tai giữa.

Mức độ nghiêm trọng tiềm ẩn của bệnh viêm tai giữa và các biến chứng gây tử vong của bệnh viêm tai giữa:

  • Viêm tai giữa giai đoạn 3 gây sốt cao liên tục và đau tai dữ dội. Rất nguy hiểm có thể khiến bệnh nhân bất tỉnh, thậm chí tử vong.
  • Biến chứng gây tử vong nhất của bệnh viêm tai giữa là nhiễm trùng. Gây ra não úng thủy, gọi là áp xe não. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ phẫu thuật thần kinh hiện đại, trong 50 năm qua. Tỷ lệ tử vong do áp xe não trên toàn cầu đã giảm từ 40% xuống 10%. Và tỷ lệ chữa khỏi tăng từ 33% lên 70%.
  • Các triệu chứng phổ biến nhất là nhức đầu, sốt, buồn nôn, nôn, suy nhược thần kinh và bất tỉnh.

Liệt mặt: Khi thuốc kháng sinh không được sử dụng rộng rãi, cứ 100 bệnh nhân viêm tai giữa thì có khoảng 2 người bị liệt mặt. Nguyên nhân là viêm tai giữa liệt dây thần kinh số 7. Tuy nhiên khoảng 95% bệnh nhân viêm tai giữa liệt mặt có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Tại sao viêm tai giữa liệt dây thần kinh số 7?

Thường những bệnh nhân bị viêm tai ác tính rất chủ quan đối với bệnh tình. Họ không hề biết bản thân mình đang phải đối mặt với nguy hiểm. Với các y bác sĩ, cho đến nay nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh vẫn là một bí mật. Bởi vì phải đợi đến khi dây thần kinh hỗn hợp bị liệt thì mới xác định được bệnh. Tuy nhiên, cũng vẫn còn nhiều trường hợp, chỉ phát hiện được nguyên nhân viêm tai ngoài ác tính khi bệnh nhân đã bị liệt mặt (tổn thương thần kinh số 7).

Viêm tai giữa liệt dây thần kinh số VII.

Tác nhân gây viêm tai giữa liệt dây thần kinh số 7 là vi khuẩn làm mủ xanh Pseudomonas Aeruginosa. Một khi tai bị tổn thương dẫn đến viêm tế bào rồi viêm sụn ở vùng kế bên. Sau đó gây viêm các xương tai (các xương búa, đe, bàn đạp ở sát màng nhĩ). Nếu không được điều trị đúng cách, tình trạng viêm nhiễm sẽ lan tới xương thái dương và các vùng lân cận.

Nếu kéo dài, bệnh sẽ tiếp tục lan tới xương sọ, tác động trực tiếp lên các dây thần kinh sọ. Các dây thần kinh bị ảnh hưởng bao gồm:

  • Trước tiên là dây thần kinh số 7 (thần kinh cơ mặt).
  • Các dây thần kinh hỗn hợp (vừa cảm giác vừa vận động).
  • Dây sô 9 (thần kinh thiệt hầu).
  • Dây số 10 (thần kinh phế vị).
  • Dây thần kinh 11 (thần kinh phụ). Gây ra hiện tượng khó phát âm, rối loạn nuốt.
  • liệt dây 12 (thần kinh hạ thiệt) khiến lưỡi bị lệch về phía bên tai đau.

Một số trường hợp liệt mặt vĩnh viễn

Ngoài viêm tai giữa liệt dây thần kinh số 7 thì còn có nhiều lý do có thể gây ra liệt mặt. Đột quỵ, ung thư, và chấn thương cũng có thể gây liệt mặt. Ví dụ, nếu gãy nền sọ làm tổn thương dây thần kinh chính. Thì một số trường hợp sẽ bị liệt mặt vĩnh viễn.

Bệnh nhân liệt mặt thường không thể tự đóng mở một mí, điều này khiến mắt dễ bị chấn thương, cần bảo vệ mắt trong quá trình điều trị xương. Bệnh nhân không thể chớp mắt nên dễ bị khô mắt! Trường hợp nặng có thể làm hỏng giác mạc và ảnh hưởng đến thị lực. Nói khó khăn, chảy nước dãi khi ngủ và ảnh hưởng đến vị giác cũng là những triệu chứng thường gặp.

Bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng bởi ngoại hình của họ. Một số bệnh nhân cảm thấy rằng họ bị biến dạng. Nếu họ bị liệt mặt lâu dài, họ có thể gây ra các rối loạn tâm trạng giống như trầm cảm.

Phòng ngừa biến chứng viêm tai giữa liệt dây thần kinh số 7

Phòng ngừa biến chứng viêm tai giữa.

Viêm tai giữa là căn bệnh thường gặp trong cuộc sống của chúng ta. Việc chủ động phòng tránh bệnh viêm tai giữa liệt dây thần kinh số 7 là vô cùng quan trọng. Một số biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa bệnh viêm tai:

Tích cực điều trị các bệnh về mũi họn để ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào tai giữa gây viêm nhiễm. Không nên hỉ mũi mạnh và tự ý rửa sạch khoang mũi, không ấn đồng thời hai lỗ mũi, nên xì mũi qua một bên. Ngoài ra nên nghỉ ngơi trong giai đoạn cấp tính để giữ thông mũi.

Lau khô tai kịp thời : Bất cứ khi nào bạn làm ướt tai khi gội đầu hay bơi lội. Cho dù có dấu hiệu nhiễm trùng hay không, hãy nhớ hút sạch hơi ẩm ra khỏi tai. Kéo tai ngoài lên và ra ngoài để làm thẳng ống tai. Để máy sấy tóc cách xa tai 5-10 cm và thổi vào tai bằng gió ấm hoặc gió lạnh trong 30 giây. Điều này sẽ giúp loại bỏ môi trường ấm và ẩm, nơi vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Mặt dù có nhiều nguyên nhân gây liệt mặt, nhưng việc phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cũng có thể làm giảm nguy cơ. Một khi thấy dấu hiệu bất thường ở tai, hãy đi khám bác sĩ để biết nguyên nhân. Để tránh nguy cơ do viêm tai giữa liệt dây thần kinh số 7.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *