Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Sức khỏe

Viêm màng não nhiễm khuẩn Bạn cần biết những gì?

Viêm màng não nhiễm khuẩn khiến người bệnh có thể biểu hiện đau đầu, buồn nôn, nhức đầu, sốt, quấy khóc và các triệu chứng khác. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong. Cần biết những điều gì để có thể phòng bệnh hiệu quả.

Vậy viêm màng não do vi khuẩn nên được điều trị như thế nào? Những nguyên nhân nào gây ra bệnh? Nếu bạn còn phân vân trong vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi và tham khảo sau đây nhé!

Cẩn thận với bệnh viêm màng não nhiễm khuẩn

Vi khuẩn gây viêm màng não.

Bệnh viêm màng não nhiễm khuẩn chủ yếu là do nhiễm khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp và tiêu hóa. Ảnh hưởng đến hành vi, cảm xúc của con người. Bác sĩ đã chữa khỏi thành công cho rất nhiều trường hợp vi khuẩn gây viêm màng não với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Tuy nhiên, cơ thể con người không nhất thiết phải bị “bệnh não” ngay sau khi bị nhiễm vi khuẩn. Chỉ khi sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm, vi khuẩn mới có thể trực tiếp đi qua hàng rào máu não. Sau đó xâm nhập vào não rồi mới phát bệnh.

Bệnh khởi phát liên quan đến tuổi tác, khả năng miễn dịch của cơ thể và các mùa. Người trưởng thành bình thường không dễ bị viêm não vi khuẩn do được hàng rào máu não bảo vệ não. Tuy nhiên khi người quá mệt mỏi, tinh thần căng thẳng hoặc tình trạng dinh dưỡng kém. Thì khả năng miễn dịch của cơ thể bị ảnh hưởng và dễ mắc bệnh. Trẻ em và trẻ sơ sinh cũng có nguy cơ phát triển bệnh này.

Các biến chứng xảy ra là gì?

Các biến chứng viêm màng não là gì?

Sự hiện diện của các biến chứng cũng làm tăng khó khăn cho việc điều trị. Và hầu hết trẻ em phải điều trị hơn 3 tuần. Tràn dịch dưới màng cứng, não úng thủy, não thất, nhiễm khuẩn viêm màng não mủ… Là những biến chứng thường gặp của viêm màng não do vi khuẩn.

Điều trị nội khoa thường không hiệu quả, một số phải can thiệp phẫu thuật thần kinh. Một số học giả đã phát hiện ra rằng ở trẻ em bị viêm màng não do vi khuẩn chịu nhiệt. Và hầu như tất cả trẻ sơ sinh bị viêm màng não nhiễm khuẩn chịu lửa đều có hình ảnh đầu bất thường.

Các biến chứng khác, chẳng hạn như giảm albumin máu, giảm huyết sắc tố và rối loạn chức năng hoặc rối loạn chức năng đa cơ quan. Có thể làm giảm khả năng phục hồi của trẻ. Làm tăng độ phức tạp của kế hoạch điều trị và kéo dài quá trình của bệnh.

Đừng nhầm bệnh viêm màng não là cảm lạnh

Mùa đông xuân là thời kỳ bùng phát dịch viêm màng não nhiễm khuẩn. Do khí hậu lạnh giá khiến con người dễ bị cảm lạnh. Dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, dễ mắc bệnh viêm não vi khuẩn. Các triệu chứng ban đầu của bệnh tương tự như khi bị cảm. Người bệnh sẽ có các biểu hiện như sốt, đau người, ăn không ngon. Đồng thời bệnh có tỷ lệ mắc các triệu chứng tâm thần cao.

Màng não khi bị viêm do vi khuẩn.

Bệnh có thể dễ bị chẩn đoán nhầm là rối loạn tâm thần và chậm trễ việc điều trị. Vì vậy, nếu có biểu hiện sốt, nhức đầu hoặc các biểu hiện thần kinh như lơ mơ, co giật… mà điều trị cơ bản không thành công thì cần cảnh giác với khả năng nhiễm trùng nội sọ. Nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đồng thời, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng mặc dù bệnh viêm não do vi khuẩn thường xảy ra nhiều hơn vào mùa đông xuân nhưng hầu hết là bệnh lẻ tẻ và không dễ lây lan. Do đó, ngay cả khi bệnh xảy ra cũng không cần quá hoảng sợ, miễn là phát hiện và điều trị kịp thời, kết quả sẽ khả quan.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng não là gì?

1. Nhiễm khuẩn

Viêm màng não do nhiễm vi khuẩn được gọi là viêm màng não nhiễm khuẩn. Bệnh này rất phổ biến và có thể lây lan khi ho hoặc hắt hơi.

2. Do bệnh gây ra

Nhiều bệnh có thể gây viêm màng não như viêm màng não không mủ. Mà nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Nếu không được điều trị kịp thời cũng sẽ phát triển thành viêm màng não do lao. Bệnh viêm màng não do lao gây ra. tỷ lệ thương tật và tỷ lệ tử vong tương đối cao nên ngay khi phát hiện phải điều trị kịp thời.

3. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng cũng có thể dẫn đến viêm màng não, chẳng hạn như nhiễm trùng do vết cắn của vole. Hoặc có thể gây ra viêm màng não nhiễm trùng máu.

4. Do nấm gây ra

Có nhiều loại nấm, nhiều loại có thể gây viêm màng não. Trong đó viêm màng não do nhiễm trùng cryptococcus là phổ biến nhất.

Điều trị viêm màng não nhiễm khuẩn như thế nào?

Điều trị viêm màng não như thế nào?

Liệu pháp kháng sinh vẫn là phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm màng não do vi khuẩn. Việc điều trị kháng sinh cụ thể cũng cần được bác sĩ xác định dựa trên loại vi khuẩn được phát hiện. Nếu không xác định được chủng vi khuẩn, điều trị bằng kháng sinh tổng quát thường được áp dụng.

Ngoài việc điều trị bằng kháng sinh tương ứng, một số loại thuốc có tác dụng tiêu viêm hoặc thuốc có tác dụng giảm áp lực não. Thuốc sẽ được chỉ định cho bệnh nhân tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

Ngoài viêm màng não nhiễm khuẩn còn nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng não. Nếu không muốn bị viêm màng não thì bạn phải tránh xa những yếu tố trên. Nếu đã mắc bệnh viêm màng não thì phải điều trị kịp thời để tránh tác hại nặng hơn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *