Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

cay-chum-ngay-chua-benh-tieu-duong
Sức khỏe

Tuổi thọ của người tiểu đường được bao lâu?

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng quan trọng cho sức khỏe và ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh. Tuổi thọ của người tiểu đường bao lâu còn tùy thuộc vào sự kết hợp của các yếu tố như mức độ nghiêm trọng của bệnh, các biến chứng bổ sung và phản ứng điều trị.

Sai khi chẩn đoán hầu hết người mắc tiểu đường đều muốn biết căn bệnh này ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của họ. Bài viết sau đây sẽ nói về việc tuổi  thọ của người tiểu đường là bao nhiêu? Và chỉ ra cách kéo dài tuổi thọ cho người bị tiểu đường hiệu quả.

Tuổi thọ của người tiểu đường được bao lâu?

Tuổi thọ của người tiểu đường loại 1:

Một nghiên cứu kéo dài 40 năm tại Hoa Kỳ bao gồm 1.075 bệnh nhân tiểu đường tuýp 1. Tính đến năm 2008, 202 trong số 1.075 bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 này đã tử vong (tỷ lệ tử vong cao gấp 7 lần so với dân số đối chứng bình thường). Theo thống kê lịch sử, tỷ lệ sống tích lũy 10 năm của 1075 bệnh nhân này là 98%, tỷ lệ sống tích lũy 20 năm là 93%, tỷ lệ sống tích lũy 30 năm là 81% và tỷ lệ sống tích lũy 40 năm là 68% (nghĩa là xấp xỉ 1/3 sẽ chết trong vòng 40 năm sau khi chẩn đoán). Năm 2015, Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cũng cho biết bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể rút ngắn tuổi thọ của nam giới khoảng 11,1 năm (tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 là 20 + 46,2 tuổi, tuổi thọ của người bình thường là 20 + 57,3 tuổi), khiến tuổi thọ của bệnh nhân nữ là rút ngắn 12,9 tuổi (tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 là 20 + 48,1 tuổi, tuổi thọ dân số bình thường là 20 + 61,0 tuổi).tuoi-tho-cua-nguoi-tieu-duong

Tuổi thọ của người tiểu đường loại 2:

Vào năm 2018, một báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia của các học giả từ Đại học Edenburg, Vương quốc Anh cho biết rằng bệnh tiểu đường loại 2 có thể rút ngắn tuổi thọ và khoảng cách tuổi thọ giữa bệnh nhân tiểu đường loại 2 và dân số bình thường là khoảng 40-44 tuổi. 5,4 năm (tuổi thọ của nữ bệnh nhân tiểu đường týp 2 40-44 tuổi (40-44) + 37,2 tuổi, tuổi thọ của người bình thường (40-44) + 42,6 tuổi), khoảng 4,1 năm (tuổi thọ của nam bệnh nhân tiểu đường týp 2 40-44 (40-44) + 35,3 tuổi, tuổi thọ dân số bình thường (40-44) + 39,4 tuổi).

Qua những điều trên có thể thấy, mặc dù tuổi thọ của người tiểu đường tuýp 1 ngắn hơn so với dân số bình thường nhưng mức trung bình vẫn là gần 70 tuổi. Tuổi thọ của người tiểu đường tuýp 2 nhỏ hơn so với dân số bình thường, tuổi thọ trung bình có thể vượt quá 70 tuổi. Vì vậy, đối với những bệnh nhân tiểu đường đơn thuần, chỉ cần được điều trị chính thức, họ vẫn có thể có được tuổi thọ cao hơn.

Nguyên nhân nào khiến tuổi thọ của người tiểu đường bị rút ngắn?

Lượng đường trong máu tăng cao sẽ tạo gánh nặng cho cơ thể, gây tổn thương dây thần kinh và các mạch máu nhỏ, giảm lưu thông máu. điều này có nghĩa là:

Tim phải tăng cường làm việc để vận chuyển máu đến các mô, nhất là những cơ quan ở xa tim như bàn chân, bàn tay.

Làm việc nhiều cùng với tổn thương các mạch máu của tim, sẽ khiến tim dần dần yếu đi và cuối cùng là suy.

Việc giảm lượng máu cung cấp đến các cơ quan và mô khác của cơ thể sẽ khiến chúng bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng, dẫn đến hoại tử hoặc chết mô.

Cách kéo dài tuổi thọ của người tiểu đường:

Các khuyến nghị để kéo dài tuổi thọ của người bệnh tiểu đường cũng tương tự như các khuyến nghị về quản lý và phòng ngừa bệnh tiểu đường. Cách hiệu quả nhất để giảm tác động của bệnh tiểu đường đến tuổi thọ là duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh.tuoi-tho-cua-nguoi-tieu-duong

Các cách kéo dài tuổi thọ cho người bệnh tiểu đường bao gồm:

Chế độ ăn uống lành mạnh: giảm ăn các loại thực phẩm chứa đường đơn giản, nếu nước trái cây và đồ ngọt, v.v. có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến; tập trung vào việc ăn các loại carbohydrate phức tạp hơn, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt và đậu.

Tập thể dục: Thực hiện hoạt động thể chất cường độ vừa phải 5 lần một tuần, mỗi lần ít nhất 30 phút, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ổn định.

Giảm cân: giảm trọng lượng từ 5% đến 10%, đã được chứng minh là làm giảm tác động của bệnh tiểu đường.

Theo dõi và điều trị lượng đường trong máu: Theo dõi lượng đường trong máu giúp xác định quy mô dao động của nó. Các loại thuốc như metformin cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, nhưng chỉ khi chúng được dùng theo đúng chỉ định.

Giảm căng thẳng: Căng thẳng kích thích giải phóng các hormone làm tăng lượng đường trong máu và cản trở quá trình điều tiết insulin. Tập yoga, thiền, nói chuyện với chuyên gia tư vấn hoặc nhà sinh lý học có thể giúp giảm căng thẳng.

Điều trị các bệnh khác: Nhiều tình trạng sức khỏe có thể làm tăng ảnh hưởng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như thận và bệnh tim, huyết áp cao và cholesterol cao.

Nguồn : https://www.softon.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *