Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Sức khỏe

Triệu chứng viễn thị là gì? Nên làm gì nếu tôi bị tật viễn thị

Triệu chứng viễn thị là nhìn mọi vật ở khoảng cách xa dễ dàng hơn so với những vật ở gần. Nếu bạn bị viễn thị nhiều, các vật thể ở gần có thể bị mờ. Đến mức bạn không thể thực hiện các hoạt động như đọc hoặc cầm nắm vật. Vậy chúng ta cần làm gì trường hợp này?

Viễn thị là một vấn đề về mắt phổ biến. Người viễn thị gặp khó khăn khi nhìn những vật ở gần. Trong những trường hợp viễn thị nghiêm trọng, các vật thể ở khoảng cách xa cũng có thể bị mờ. Nếu bạn bị viễn thị, bạn nên làm những gì?

Triệu chứng viễn thị là gì?

Viễn thị là một trạng thái của tật khúc xạ trong đó có thể nhìn rõ các vật ở xa nhưng không thể nhìn rõ các vật ở gần. Nguyên nhân chính là do công suất khúc xạ không đủ hoặc trục mắt không đủ độ dài. Sau khi ánh sáng song song bên ngoài bị phương tiện khúc xạ như thấu kính khúc xạ thì không thể chiếu đúng vào võng mạc mà chiếu ra sau võng mạc.

khái niệm viễn thị
Người bị viễn thị gặp khó khăn khi nhìn gần.

Triệu chứng viễn thị chủ yếu biểu hiện ở việc nhìn rõ các vật ở xa, trong khi nhìn các vật ở gần bị mờ. Viễn thị thấp không có triệu chứng rõ ràng. Nhìn chung, những bệnh nhân viễn thị sử dụng mắt ở khoảng cách gần trong thời gian dài dễ cảm thấy mỏi hơn những người bị cận thị.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viễn thị có thể bao gồm:

  • Nhìn mờ, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Gặp sự cố khi nhìn các vật thể ở gần. Ví dụ, bạn không thể nhìn đủ tốt để đọc báo in.
  • Nhức mỏi mắt và nhức đầu.

Trẻ em viễn thị có thể không có triệu chứng. Nhưng một đứa trẻ bị viễn thị nặng hơn có thể:

  • Đau đầu.
  • Dụi mắt thường xuyên.
  • Gặp khó khăn khi đọc hoặc tỏ ra ít quan tâm đến việc đọc.

Tại sao một số trẻ em có triệu chứng viễn thị

Tại sao một số trẻ em có triệu chứng viễn thị .

Nhiều phụ huynh đưa con đến bệnh viện để kiểm tra thị lực, thông thường trẻ có thể mắc viễn thị. Nhưng các bác sĩ cho biết đây là hiện tượng bình thường và không cần điều trị. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ em đang trong thời kỳ phát triển. Trục mắt chưa phát triển ngang tầm người lớn, chiều dài trục mắt ngắn hơn so với người lớn. Nên có những hiện tượng viễn thị sinh lý nhất định.

Với sự lớn lên và phát triển của thanh thiếu niên và trẻ em, nhãn cầu dần trưởng thành, viễn thị sẽ dần biến mất., Tuy nhiên nếu sau một độ tuổi nhất định vẫn còn viễn thị thì cần phải điều chỉnh bằng kính cận.

Khi nào thì tật viễn thị bắt đầu? Nó thay đổi như thế nào theo thời gian?

Dấu hiệu viễn thị thường bắt đầu từ thời thơ ấu. Nhưng sự phát triển bình thường khắc phục vấn đề. Nếu một đứa trẻ vẫn bị viễn thị một chút khi mắt đã ngừng phát triển (vào khoảng 9 tuổi), mắt thường có thể điều chỉnh để bù đắp vấn đề.

Nhưng khi chúng ta già đi, mắt của chúng ta không còn có thể điều chỉnh được nữa. Bắt đầu từ khoảng 40 tuổi, đôi mắt của chúng ta bắt đầu mất khả năng tập trung vào các vật thể gần một cách tự nhiên. Đây được gọi là lão thị. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy rằng tầm nhìn gần của bạn bị mờ. Khi chứng lão thị ngày càng nặng, cả tầm nhìn xa và gần sẽ bị mờ.

Tôi nên làm gì nếu nghi ngờ mắc chứng viễn thị?

Tôi nên làm gì nếu nghi ngờ mắc chứng viễn thị?

Đầu tiên, bệnh nhân phải đến bệnh viện mắt thường xuyên. Nhằm để xác định triệu chứng mắt viễn thị thông qua đo thị lực, đo độ cận chính xác. Tốt nhất là bạn nên khám mắt để ngăn ngừa viễn thị do các bệnh về mắt khác gây ra.

Sau đó, tùy theo tình trạng mắt trong cuộc sống mà đi đeo kính theo nhu cầu của bản thân dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Một số trẻ em không cần đeo kính cho triệu chứng viễn thị sinh lý.

Nếu bạn cần đi làm hoặc đi học, bạn có thể chọn phẫu thuật laser để điều chỉnh chứng viễn thị của mình. Điều đáng chú ý là chỉ những bệnh nhân trưởng thành không mắc các bệnh khác về mắt và bệnh toàn thân mới được phẫu thuật laser.

Viễn thị được điều trị cụ thể như thế nào?

Hầu hết những người bị viễn thị không cần điều trị. Đôi mắt của bạn thường có thể tự điều chỉnh để bù đắp cho vấn đề. Nhưng khi bạn già đi và mắt của bạn cũng không thể điều chỉnh, có thể bạn sẽ cần kính đeo mắt hoặc kính áp tròng. Kính hoặc kính áp tròng có thể giúp ích cho mọi lứa tuổi nếu viễn thị chỉ là một vấn đề nhẹ.

khái niệm viễn thị
Phẫu thuật mắt có thể điều trị viễn thị.

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn trong một số trường hợp. Các thủ thuật định hình lại giác mạc, chẳng hạn như LASIK, có thể được thực hiện cho các trường hợp viễn thị nhẹ hơn. Đối với viễn thị nặng, phẫu thuật có thể thay thế thấu kính trong suốt của mắt bạn bằng một thấu kính được cấy ghép.

Nhưng nhiều người đặt câu hỏi liệu những thủ thuật này có phải là một lựa chọn tốt hay không? Hầu hết những người bị viễn thị có thể có thị lực rất tốt với kính hoặc kính áp tròng. Viễn thị không phải là một bệnh và hầu hết người viễn thị đều bình thường và khỏe mạnh.

Nếu bạn có triệu chứng viễn thị, hãy khám mắt thường xuyên. Và đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt nếu bạn có những thay đổi về thị lực. Thực hiện các biện pháp phòng tránh

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *