Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Sức khỏe mẹ và bé

Trầm cảm khi mang thai tôi nên làm gì để thoát khỏi trầm cảm

Trầm cảm khi mang thai hầu như xảy ra ở nhiều phụ nữ. Họ có biểu hiện bất thường trong hành vi và cảm xúc. Nếu không được quan tâm và chăm sóc tốt thì rất có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Chia sẻ những cách giúp bạn vượt qua trầm cảm.

Đối với hầu hết phụ nữ, mang thai là một trong những giai đoạn hạnh phúc nhất trong cuộc đời của họ Tuy nhiên, trên thực tế gần 10% phụ nữ trải qua các mức độ trầm cảm khác nhau khi mang thai. Vậy những cách nào để giúp những bà bầu tránh trầm cảm?

Các lý do khiến bà bầu trầm cảm

1. Do nồng độ hormone khi mang thai

huyết áp không ổn định nên an gì
Lý do khiến bà bầu trầm cảm là do nồng độ hormone thay đổi.

Những thay đổi đáng kể về nồng độ hormone trong cơ thể khi mang thai có thể ảnh hưởng đến tinh thần. Cụ thể là những thay đổi của chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh tâm trạng trong não. Những thay đổi này xuất hiện lần đầu tiên ở tuần thứ 6-10 của thai kỳ. Và chúng sẽ xuất hiện trở lại khi cơ thể mẹ bầu bắt đầu chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

Sự thay đổi nội tiết tố sẽ khiến bạn dễ cảm thấy lo lắng hơn trước. Do đó, khi trầm cảm khi mang thai 3 tháng đầu, bạn nên chú ý! Nhắc nhở bản thân rằng đây là những phản ứng bình thường khi mang thai. Nhằm để không rơi vào tình trạng đau đớn và thất vọng, không thể tự giải thoát.

2. Tiền sử gia đình hoặc cá nhân bị trầm cảm.

Nếu bạn có tiền sử mắc bệnh trầm cảm trong gia đình hoặc bản thân thì khi mang thai, bạn rất dễ bị trầm cảm khi mang thai.

3. Các vấn đề trong mối quan hệ giữa các cá nhân.

Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến phụ nữ bị trầm cảm trong thời gian mang thai. Khi mối quan hệ giữa mẹ bầu và chồng hoặc các thành viên trong gia đình trở nên căng thẳng. Không thể tự mình giải quyết được vấn đề, mẹ bầu sẽ cảm thấy bực bội, lo lắng.

Và trên thực tế, nếu trầm cảm khi có bầu thì khả năng trầm cảm sau sinh sẽ cao hơn nhiều so với những bà mẹ không bị trầm cảm trong thời gian thai kỳ.

Những dấu hiệu trầm cảm khi mang thai

Tác hại của trầm cảm khi mang thai khiến bà bầu không có khả năng tập trung, lo lắng, cáu gắt. Thường xuyên ngủ không ngon giấc, rất dễ mệt mỏi, hoặc cảm giác mệt mỏi liên tục. Thèm ăn liên tục hoặc không thèm ăn, không quan tâm đến bất cứ điều gì. Luôn không thể nâng cao năng lượng, thường xuyên trầm cảm, muốn khóc, xuống tinh thần, ủ rũ.

Nhiều phụ nữ bị trầm cảm có thể mang thai khỏe mạnh. Trầm cảm không có nghĩa là em bé sẽ không khỏe mạnh. Hoặc chắc chắn có bất kỳ ảnh hưởng mang thai cụ thể nào. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầm cảm khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ:

  • Trầm cảm sau sinh.
  • Sinh con sớm.
  • Cân nặng khi sinh thấp.
  • Trẻ có vấn đề về hành vi hoặc tính khí xấu.
  • Những thay đổi trong phát triển não bộ của trẻ sơ sinh.

Một nghiên cứu năm 2011 nhấn mạnh rằng trầm cảm không được điều trị sẽ làm cho thai kỳ bất lợi. Điều trị kịp thời có thể cải thiện tiên lượng của phụ nữ mang thai và thai nhi đang phát triển.

Cách vượt qua trầm cảm khi mang thai

1. Cố gắng thư giãn bản thân

Cố gắng làm càng nhiều điều càng tốt để bạn cảm thấy hạnh phúc. Chăm sóc bản thân là điều kiện tiên quyết đầu tiên để có một em bé khỏe mạnh và đáng yêu.

2. Giao tiếp nhiều hơn giữa vợ chồng và gia đình

Giao tiếp nhiều hơn giữa vợ chồng là cách giảm trầm cảm.

Đảm bảo rằng bạn có thời gian bên cạnh chồng hàng ngày. Và duy trì giao tiếp, chia sẻ. Cố gắng hết sức để mối quan hệ vợ chồng không rạn nứt. Sau khi sinh con xong sẽ thể cải thiện phần nào cảm xúc của bạn.

3. Thể hiện cảm xúc của bạn

Hãy nói với người yêu, gia đình và bạn bè những nỗi sợ hãi và lo lắng của bạn về tương lai. Đồng thời nói với họ một cách chính xác và rõ ràng cảm giác của bạn. Khi bạn đang trầm cảm khi mang thai, bạn cần sự hỗ trợ tinh thần của người yêu và các thành viên trong gia đình. Và chỉ khi họ hiểu tất cả cảm xúc của bạn, họ mới có thể giúp cho bạn.

4. Chống lại căng thẳng

Đừng để cuộc sống của bạn đầy thất vọng. Luôn chú ý điều chỉnh cảm xúc của mình. Hít thở sâu, ngủ đủ giấc, tập thể dục nhiều hơn và chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Nếu lúc nào bạn vẫn cảm thấy lo lắng, bạn có thể cân nhắc tham gia các lớp yoga dành cho bà bầu, bài tập nhẹ nhàng và cổ xưa này có thể giúp bà bầu giữ bình tĩnh.

5. Tiến hành điều trị tích cực

Tiến hành điều trị tích cực cho bệnh nhân trầm cảm.

Nếu bạn đã cố gắng nhiều nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Hoặc bạn thấy mình không còn đủ năng lực cho công việc và cuộc sống hàng ngày. Hoặc có ý định gây hại cho bản thân và những người khác. Bạn nên ngay lập tức tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.

Thực hiện một số phương pháp điều trị cho bản thân và người khác dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Dùng những loại thuốc chống trầm cảm không có tác dụng phụ cho thai nhi. Bạn cũng có thể tìm đến các chuyên gia y tế hoặc tâm lý trị liệu trong lĩnh vực này. Để tránh tình trạng bệnh chậm trễ và mang lại những hậu quả không mong muốn cho bản thân và thai nhi.

Trầm cảm khi mang thai là chứng bệnh không nên chủ quan. Điều trị kịp thời là điều cần thiết để làm giảm các triệu chứng và giúp phụ nữ mang thai khỏe mạnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *