Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

bệnh tự kỷ di truyền
Sức khỏe

Trầm cảm biếng ăn nên được điều trị như thế nào?

Trầm cảm biếng ăn là một triệu chứng thường xuất hiện ở những bệnh nhân mắc trầm cảm. Có thể là do cảm xúc nội tâm khiến bệnh nhân mất hứng thú với mọi thứ khác trong cuộc sống. Điều trị tích cực trầm cảm sẽ cải thiện các tình trạng biếng ăn.

Hầu hết bệnh nhân trầm cảm trung bình hoặc nặng đều không có cảm giác thèm ăn. Và nhiều bệnh nhân thường mô tả trải nghiệm của họ là “không có gì để ăn”, “chỉ ăn để thở, để sống” hoặc “không có cảm giác đói nào cả”.

Bệnh trầm cảm là nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn

Chán ăn là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm chính. Cần phải điều trị bằng thuốc trong “giai đoạn trầm cảm biếng ăn”. Nguyên nhân của bệnh trầm cảm là cái nhìn tiêu cực về bản thân, thực tại và tương lai. “Mất hứng thú hoặc cảm giác” là một chỉ số cần thiết để chẩn đoán một cá nhân, và “chán ăn” chỉ là một chỉ số đánh giá.

Bệnh nhân trầm cảm lâu ngày luôn rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc. Áp lực tâm lý lớn dẫn đến rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa. Nó thường biểu hiện như không nghĩ đến đồ ăn, không muốn ăn. Thậm chí đối mặt với món ăn mà mình rất yêu thích cũng không có bất kỳ kích thích nào. Do đó, cân nặng của bệnh nhân trầm cảm bị ảnh hưởng nghiêm trọng, họ gầy đi trong một thời gian.

Bệnh trầm cảm là nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn.

Thông thường những bệnh nhân trầm cảm thường không thiết tha ăn uống gì cả. Biểu hiện hành vi cũng thay đổi một cách kỳ lạ. Cũng như không thích giao tiếp với mọi người, khó ngủ, mất ngủ,…Tình trạng trầm cảm kéo dài không chỉ xuất hiện triệu chứng chán ăn, mà còn có thể làm cơ thể suy nhược.

Hơn nữa, một khi đã đến trạng thái trầm cảm nặng thì hầu hết đều kèm theo ý tưởng tự tử mạnh mẽ. Hoặc thậm chí có hành vi tự sát! Khả năng cao là muốn  tuyệt thực để chết.

Biểu hiện của người biếng ăn là gì?

tự kỷ ám thị
Biểu hiện của người biếng ăn do trầm cảm là gì?

1. Cân nặng của bệnh nhân giảm 25% so với cân nặng ở người khỏe mạnh bình thường. Các biểu hiện chính của chứng biếng ăn thường xoay quanh việc giảm cân, sụt cân không kiểm soát.

2. Có thể xảy ra rối loạn chức năng sinh lý, sụt cân, khô da, vô kinh (đối với phụ nữ)… Tình trạng vô kinh kéo dài sẽ kéo theo hàng loạt biến chứng như giảm estrogen, rụng tóc.

3. Thường do rối loạn tâm thần, trầm cảm hay lười biếng, v.v. Đặc điểm giảm ăn ở bệnh nhân trầm cảm là không có cảm giác thèm ăn.

4. Do suy dinh dưỡng nặng ở giai đoạn sau của bệnh, xuất hiện các triệu chứng như phù nề, mệt mỏi, nhịp tim chậm lại. Cuối cùng, nó gây ra những tổn thương hữu cơ cho tim, gan, thận, não,… Mà người bệnh vẫn không muốn ăn, dẫn đến tình trạng gầy gò, gầy còm. Tình trạng ngày càng xấu đi, suy dinh dưỡng nặng! Thậm chí có thể mắc các bệnh thực thể khác và có nguy cơ tử vong.

Làm thế nào để điều trị bệnh trầm cảm biếng ăn?

Các lựa chọn điều trị trầm cảm bao gồm thuốc, liệu pháp tâm lý, liệu pháp kích thích não và đèn chiếu. Tập thể dục có thể giúp điều trị chứng trầm cảm nặng, cũng như các liệu pháp thay thế. Bao gồm châm cứu, thiền, dinh dưỡng, đức tin và cầu nguyện.

Các triệu chứng trầm cảm sẽ cải thiện khi điều trị, nhưng có thể mất một thời gian. Để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất, bạn có thể cần thử nhiều loại thuốc hoặc phương pháp điều trị. Đối với một số người, các triệu chứng cải thiện nhanh chóng sau khi bắt đầu điều trị. Trong khi đối với những người khác, có thể mất nhiều thời gian hơn.

Tôi nên làm gì nếu tôi bị chứng trầm cảm biếng ăn?

Bệnh nhân trầm cảm nên làm gì?

Đối với những bệnh nhân trầm cảm biếng ăn, việc đầu tiên cần làm là phục hồi dinh dưỡng. Nếu cần thiết thì phải dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bac sĩ. Cũng cần điều chỉnh trạng thái tâm lý, tinh thần, thay đổi nhận thức. Nên suy nghĩ đứng đắn và lành mạnh, để tránh tình trạng biếng ăn tái phát.

Nhiều bệnh nhân không nhận thức rằng mình bị bệnh trầm cảm chán ăn trong giai đoạn đầu mới mắc bệnh. Người nhà cũng bỏ qua việc này do cuộc sống bận rộn hoặc không thường xuyên ăn uống cùng nhau. Đến khi phát hiện thì bệnh tình đã phát triển nhanh chóng. Vì vậy, chúng ta phải phát hiện và điều trị sớm và tìm một bác sĩ tâm lý chuyên nghiệp, tin cậy.

Tôi phải làm gì nếu bệnh nhân trầm cảm nặng luôn bỏ bữa?

1. Các rối loạn dẫn truyền thần kinh khác nhau ở bệnh nhân trầm cảm có thể được cải thiện và giảm bớt hiệu quả bằng cách điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. Gặp bác sĩ là lựa chọn hàng đầu khi gặp tình trạng này.

2. Dành nhiều thời gian hơn cho bệnh nhân. Mặc dù một người bị trầm cảm không muốn nói chuyện hoặc vận động. Nhưng người bệnh có thể cảm nhận được sự chăm sóc của gia đình và giúp họ hồi phục. Cần luôn bên cạnh người bệnh, không cần thuyết phục hay cưỡng ép ăn uống. Bởi càng thuyết phục bệnh nhân càng cảm thấy khó chịu và trầm cảm hơn.

3. Đừng ép họ làm điều họ không muốn, bệnh nhân sẽ nghĩ rằng mình bị từ chối và sẽ tự trách mình. Người nhà cũng nên nói chuyện nhẹ nhàng hơn với bệnh nhân. Những người bị trầm cảm rất nhạy cảm, vì vậy nên thận trọng và nói chuyện một cách nhẹ nhàng.

Bệnh nhân trầm cảm biếng ăn không thể tự chữa khỏi mà cần có sự chăm sóc của những người bệnh cạnh. Do đó, vai trò của người thân và bạn bè là vô cùng quan trọng. Nên chú ý quan tâm và dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho những bệnh nhân trầm cảm.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *