Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Dinh dưỡng đẹp

Tinh dầu hoa anh thảo là gì ?Lợi ích và liều lượng dùng tinh dầu hoa anh thảo

Tinh dầu hoa anh thảo được xem là một loại siêu thuốc bổ ở mức độ đơn giản, được chiết xuất từ cây thảo mộc hoa anh thảo. Tinh dầu hoa anh thảo có rất nhiều lợi ích như một thực phẩm bổ sung như giảm các bệnh về khớp (viêm khớp,..), bệnh chàm, kiết lỵ, giảm cân,…

Tuy nhiên thực tế thì lợi ích của tinh dầu hoa anh thảo còn vượt xa những lợi ích này. Ta còn có thể dùng tinh dầu hoa anh thảo để trong các tình trạng như đa xơ cứng, loãng xương, bệnh tim, tăng huyết áp hoặc thậm chí là ung thư. 

Làm thế nào để dầu hoa anh thảo hoạt động tốt trong cơ thể?

Các thành phần nguyên liệu làm cho tinh dầu hoa anh thảo trở thành lựa chọn tốt nhất để bổ sung là có hàm lượng cao “axit béo không bão hòa đa”, đặc biệt là axit gamma-linoleic.

Điều thú vị là tinh dầu hoa anh thảo có hàm lượng axit linoleic 74%, thực tế chỉ có 9% axit gamma-linolenic (GLA), nhưng chất sau được coi là thành phần hoạt chất quan trọng trong dầu hoa anh thảo. Điều này là do dầu hoa anh thảo là một trong những chất có hàm lượng GLA cao nhất, mà hầu hết các loại thảo mộc và thực vật đều không thể đạt được.

Axit béo không bão hòa đa (PUFA) là axit béo có cấu trúc liên kết đôi, và cấu trúc bao gồm các hợp chất omega-3 và omega-6.

Axit béo omega-3 là một trong những loại dầu cá phổ biến nhất, chứa các hợp chất axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Các lợi ích sức khỏe của dầu cá này là rất lớn, bao gồm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, giảm trầm cảm và đột biến bệnh trong viêm khớp.

Điều thú vị là mặc dù tinh dầu hoa anh thảo chủ yếu bao gồm axit béo omega-6, thường được coi là có chứa các thành phần chống viêm nhiễm, nhưng lợi ích sức khỏe của nó vẫn rất phổ biến.

Lợi ích của tinh dầu hoa anh thảo

Tất nhiên, như đã nói ở trên thì tinh dầu hoa anh thảo được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau 

Các vấn đề về khớp

Đã có rất nhiều nghiên cứu để kiểm tra vai trò của tinh dầu hoa anh thảo (hoặc để kiểm tra thành phần chính GLA của nó) trong bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Viêm khớp dạng thấp là một trong những dạng viêm khớp, được đặc trưng bởi việc sản xuất quá nhiều hóa chất gây viêm và cơ chế bảo vệ khớp bị oxy hóa suy yếu là thứ phát sau viêm khớp mãn tính.

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng các loại dầu giàu chất GLA không chỉ làm giảm quá trình viêm mà còn làm giảm hoạt động chống oxy hóa và sự phát triển của các mạch máu mới.

Hoạt động của các loại oxy phản ứng (gốc tự do) đã được chứng minh là một trong những yếu tố kích thích các bệnh tự miễn (như viêm khớp dạng thấp). Việc tiêu thụ dầu hoa anh thảo đã cho thấy rằng nó có thể làm giảm chứng viêm do gốc tự do và stress oxy hóa bằng cách tăng số lượng và hiệu quả của các enzym chống oxy hóa, nó có thể làm giảm hoạt động của bệnh ở bệnh viêm khớp dạng thấp. Sau đó là làm giảm các triệu chứng như đau hoặc cứng cơ thể, để người bị viêm khớp dạng thấp thực hiện các hoạt động tốt hơn.

Giảm cân

Một trong những mục tiêu thiêng liêng nhất của thực phẩm bổ sung là giúp giảm cân. Bất kỳ thực phẩm nào có thể giúp giảm béo đều là thực phẩm bán chạy nhất. Tuy nhiên, mặc dù mọi người thường ca ngợi sự đóng góp của dầu hoa anh thảo trong việc giảm cân, nhưng lợi ích của nó không rõ ràng và nhất quán như bạn mong đợi.

Ví dụ, một nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm trên 100 phụ nữ có vấn đề về béo phì, quan sát lợi ích của việc dùng tinh dầu hoa anh thảo trong khoảng thời gian 12 tuần và so sánh chúng với thực phẩm bổ sung giả dược. Nghiên cứu này cho thấy rằng không có sự khác biệt giữa hai nhóm so sánh, có nghĩa là tác dụng của dầu hoa anh thảo trong việc giảm cân chỉ giống như tác dụng của giả dược. Tuy nhiên, do sai sót trong phương pháp, thí nghiệm này dẫn đến tỷ lệ thoát 25%, ảnh hưởng phần lớn đến kết quả thí nghiệm hợp lý và hiệu quả của họ. Đồng thời, những phụ nữ trong nhóm này không phản ứng đáng kể với các hình thức điều trị giảm cân khác mà họ đã sử dụng trước đó – điều này khiến họ bị coi là “béo phì khó chữa”. Nói một cách đơn giản, đó là một thể trạng có khả năng chống lại việc điều trị béo phì.

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra liệu việc điều trị bằng dầu hoa anh thảo có thể chỉ ảnh hưởng đến những người có tiền sử gia đình bị béo phì hay không. Kết quả cho thấy, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh béo phì thì cân nặng giảm đi rõ rệt, đặc biệt cả bố và mẹ đều béo phì. Điều này có thể cho thấy tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo trong việc giảm cân phần lớn phụ thuộc vào phần gen.

Đau nửa đầu

Khu vực điều trị của dầu hoa anh thảo là “đau đầu”, đặc biệt là “đau nửa đầu”.

Trong các nghiên cứu trước đây, phenylalanin, một thành phần đặc biệt trong tinh dầu hoa anh thảo, được coi là yếu tố quan trọng nhất trong việc điều trị chứng đau nửa đầu.

Tuy nhiên, một thí nghiệm nghiên cứu kéo dài 6 tuần với 129 người đã kiểm tra tác dụng của các thành phần PUFA.

  • Trong số 129 đối tượng, 86% đã giảm tần suất các cơn đau đầu và thời gian đau đầu.
  • 22% số người trong nghiên cứu cuối cùng đã chữa khỏi hoàn toàn chứng đau nửa đầu. Chỉ 14% có ít hoặc không cải thiện sau khi điều trị.

Liều lượng dùng tinh dầu hoa anh thảo

Bệnh chàm

  • Ngày 2 lần trong 12 tuần, mỗi lần 1-4 viên (360mg axit linoleic / 40-45mg GLA)
  • Ngày 2 lần trong 5 tháng, chia thành 4-12 viên (mỗi viên chứa 500mg dầu hoa anh thảo)
  • Bôi kem dầu hoa anh thảo 20% lên da cục bộ hai lần một ngày trong 4 tháng
  • Thông thường 200-400mg GLA hoặc 2-4g dầu hoa anh thảo uống mỗi ngày

Viêm khớp dạng thấp

  • Uống 540mg-600mg dầu hoa anh thảo / 20-30ml dầu hoa anh thảo mỗi ngày trong 3-12 tháng
  • Thử nghiệm lâm sàng không cao hơn 2000-3000 mg.

Giảm cân

  • Thường dùng 3-5 gam dầu hoa anh thảo mỗi ngày
  • Nên dùng với thức ăn

Tóm lại

Tinh dầu hoa anh thảo vẫn có nhiều tác dụng hứa hẹn. Trọng tâm của chất bổ sung này là hàm lượng GLA cao, cho thấy rằng nó có thể cung cấp nhiều lợi ích khác nhau như một chất chống viêm và chống oxy hóa, đồng thời giúp kiểm soát các vấn đề về khớp và da. Những tác dụng này cho thấy việc sử dụng nó trong các lĩnh vực y tế khác cũng rất tiềm năng. Tuy nhiên, liệu tinh dầu hoa anh thảo có thể được áp dụng cho tất cả mọi người hay không vẫn còn được chứng minh.

 

Nguồn: https://www.softon.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *