Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

người tự kỷ thông minh
Sức khỏe

Tìm hiểu về người tự kỷ thông minh, dấu hiệu và cách nhận biết

Tìm hiểu về người tự kỷ thông minh, dấu hiệu và cách nhận biết như thế nào? Tự kỷ là một hội chứng khiếm khuyết về mặt ngôn ngữ trong giao tiếp. Vậy thì tự kỷ thông minh khác gì so với tự kỷ khác. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn.

Hội chứng Asperger là một dạng tự kỷ. Kể từ năm 2013, tất cả các dạng tự kỷ được gọi chung là rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Những người mắc hội chứng Asperger có thể có kỹ năng nói tốt hơn người bình thường và được xem là người tự kỷ thông minh. Vì vậy nó còn được gọi là chứng tự kỷ chức năng. Vậy thì người tự kỷ thông minh là gì cũng như dấu hiệu trẻ tự kỷ thông minhtự kỷ có trí thông minh cao và nói được, người tự kỷ có thông minh không. Tất tần tật sẽ được giải đáp bên dưới bài viết này.

người tự kỷ thông minhngười tự kỷ thông minh
Người tự kỷ thông minh là gì?

Nguyên nhân dẫn đến người tự kỷ thông minh (hội chứng Asperger)

Các bác sĩ gọi hội chứng Asperger là một chứng rối loạn phổ tự kỷ “chức năng cao”. Điều này có nghĩa là các triệu chứng không nghiêm trọng như các dạng rối loạn phổ tự kỷ khác. 

Nguyên nhân chính xác của chứng tự kỷ vẫn chưa được xác định, mặc dù người ta cho rằng yếu tố di truyền cũng có liên quan. Trên thực tế, người ta đã quan sát thấy hội chứng Asperger được di truyền trong những gia đình mắc hội chứng này. 

Trong một số trường hợp, rối loạn phổ tự kỷ có thể liên quan đến việc tiếp xúc với chất độc, chất gây quái thai, các vấn đề mang thai hoặc sinh nở, và nhiễm trùng trước khi sinh. Những ảnh hưởng từ môi trường này có thể kết hợp với nhau để thay đổi hoặc có khả năng làm tăng mức độ nghiêm trọng của các khuyết tật di truyền.

Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng dịch tễ học cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy có mối liên hệ giữa tiêm chủng và chứng tự kỷ. Trong nhiều năm, nhiều nghiên cứu lớn đã không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa chứng tự kỷ và vắc xin. 

Theo dữ liệu từ Viện Y khoa của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin gây ra chứng rối loạn phổ tự kỷ.

Dấu hiệu cũng như các triệu chứng của người tự kỷ thông minh

người tự kỷ thông minh
Dấu hiệu cũng như các triệu chứng của người tự kỷ thông minh

Khi một đứa trẻ bắt đầu hòa đồng với những đứa trẻ khác, các triệu chứng thường trở nên rõ ràng vào khoảng 3 tuổi. Các dấu hiệu cảnh báo có thể có của chứng tự kỷ bao gồm:

 • Khó khăn khi sử dụng hoặc hiểu các tín hiệu phi ngôn ngữ, chẳng hạn như nét mặt, tư thế cơ thể và cử chỉ.
 • Không hiểu các vấn đề như hài hước, trêu chọc, mỉa mai và hùng biện.
 • Giọng điệu đơn điệu, thiếu nhịp điệu hoặc khó hiểu trong lời nói.
 • Không phát triển mối quan hệ với những đứa trẻ khác.
 • Tránh giao tiếp bằng mắt.
 • Mong muốn được ở một mình.
 • Không có khả năng chia sẻ sở thích hoặc thành tích với người khác, chẳng hạn như không thể hiện, đưa ra hoặc chỉ ra những gì bạn thích.
 • Không có khả năng về việc tương tác với người khác hoặc chia sẻ cảm xúc.
 • Có một sở thích rắc rối.
 • Những thay đổi nhỏ sẽ gây khó chịu.
 • Cố định trong thói quen hoặc quy trình.
 • Các chuyển động lạ hoặc lặp đi lặp lại, chẳng hạn như gõ hoặc xoay bằng bàn tay hoặc ngón tay, đung đưa hoặc xoay.
 • Vụng về.
 • Quan tâm đến một số phần bộ phận của đồ vật.
 • Có phản ứng bất thường với mùi vị, hình dáng, mùi hoặc cảm giác của mọi thứ.
 • Cách nói quá trang trọng, chẳng hạn như không sử dụng các hình thức sử dụng hoặc tu từ.
 • Cuộc trò chuyện diễn ra suôn sẻ, nhưng nó chỉ giới hạn ở một vài chủ đề mà đứa trẻ quan tâm.

Chẩn đoán và điều trị hội chứng người tự kỷ thông minh (Asperger)

người tự kỷ thông minh
Chẩn đoán và điều trị hội chứng người tự kỷ thông minh (Asperger)

Chẩn đoán hội chứng

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu của bệnh tự kỷ thông minh được liệt kê ở trên, hãy đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ nhi khoa sẽ kiểm tra bạn và nếu có bất kỳ bất thường nào, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên về chứng tự kỷ và hội chứng Asperger, như sau:

 • Các nhà tâm lý học chẩn đoán và điều trị các vấn đề về cảm xúc và hành vi.
 • Bác sĩ thần kinh nhi khoa, được sử dụng để điều trị các bệnh về não.
 • Bác sĩ nhi khoa phát triển trẻ em, được sử dụng để điều trị ngôn ngữ, lời nói và các vấn đề phát triển khác của trẻ em.
 • Nhà tâm lý học. Đây là một bác sĩ chuyên về các tình trạng sức khỏe tâm thần và có thể kê đơn thuốc để điều trị các tình trạng này.

Điều trị 

Điều trị chứng tự kỷ có thể bao gồm:

Đào tạo kỹ năng xã hội

Trong các cuộc họp nhóm hoặc ở trẻ em với nhà trị liệu, nhà trị liệu dạy trẻ cách tương tác với người khác và thể hiện bản thân một cách phù hợp tùy theo tình huống. 

Liệu pháp ngôn ngữ

Liệu pháp này giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của trẻ, chẳng hạn như khi trẻ nói, trẻ học cách tăng và hạ giọng bình thường thay vì nói trung bình.

Liệu pháp về hành vi nhận thức (CBT).

Liệu pháp này có thể giúp trẻ thay đổi cách suy nghĩ, để kiểm soát cảm xúc và hành vi lặp đi lặp lại tốt hơn. Trẻ em sẽ có thể đối phó với các triệu chứng như co giật, trầm cảm và ám ảnh.

Huấn luyện cho các bậc phụ huynh

Cha mẹ sẽ học nhiều kỹ thuật được dạy cùng con để cha mẹ có thể thực hành các kỹ năng xã hội với con tại nhà. Một số gia đình cũng nên tìm một chuyên gia tư vấn để giúp họ đối phó với những thách thức khi sống chung với những người mắc hội chứng Asperger.

Trên đây là một số thông tin về người tự kỷ thông minh mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này cũng như có những biện pháp chữa trị tốt nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *