Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

các loại tự kỷ
Dinh dưỡng khỏe

Phân loại các loại tự kỷ giúp để điều trị một cách hiệu quả nhất

Phân loại các loại các loại tự kỷ để giúp hỗ trợ điều trị một cách hiệu quả nhất. Tự kỷ được phân chia ra thành nhiều dạng khác nhau tùy theo mức độ mà người bệnh gặp phải. Việc tìm hiểu rõ các dạng tự kỷ sẽ giúp bạn có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tự kỷ là căn bệnh có triệu chứng rất đa dạng từ nhẹ đến nặng. Việc được chẩn đoán và phát hiện sớm rất quan trọng trong việc điều trị. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn về các loại tự kỷcó bao nhiêu loại tự kỷ hiện nay.

các loại tự kỷ
Các loại tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ được coi là một bệnh lý của não do thần kinh phát triển không bình thường (như cấu trúc tiểu não, thùy trán, thùy thái dương, thiếu hoạt hóa tế bào lưới, bất thường hóa thần kinh). Tuy nhiên, những vấn đề trên vẫn chỉ là giả thuyết. Trong những năm gần đây, tỷ lệ chẩn đoán trẻ mắc chứng tự kỷ ngày càng tăng, tần suất 1 trường hợp/100 trẻ tăng lên, tỷ lệ chẩn đoán tự kỷ điển hình là 16,8%.

Phân loại các loại tự kỷ

Thông tin bên dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu xem có mấy loại tự kỷ ở trẻ.

Theo phân loại lâm sàng hiện có thể phân 5 loại bệnh tự kỷ như sau.

  • Tự kỷ điển hình (Autism Kanner): bao gồm các dấu hiệu bất thường trên cả 3 lĩnh vực khởi phát trước 3 tuổi.
  • Hội chứng Asperger (tự kỷ cao): Tương tác xã hội kém, ngôn ngữ không bình thường nhưng giao tiếp kém và không chậm phát triển nhận thức và xuất hiện sau 3 tuổi.
  • Hội chứng Rett: Bé gái sẽ hay bị mắc hơn và tự khỏi khi 6-18 tháng tuổi, tập cố định cánh tay, vẹo cột sống, đầu nhỏ và chậm phát triển trí tuệ nghiêm trọng.
  • Rối loạn phân rã tuổi thơ: Sự suy giảm phát triển nghiêm trọng xảy ra trước 10 tuổi.
  • Tự kỷ không điển hình: Chỉ có một bất thường ở một trong ba lĩnh vực, đó là tự kỷ nhẹ.

Theo khả năng trí thông minh và sự phát triển ngôn ngữ, các loại tự kỷ được chia thành

  • Người tự kỷ có trí thông minh cao và có thể nói được.
  • Tự kỷ có trí thông minh cao nhưng không nói được.
  • Người tự kỷ có trí thông minh thấp và biết nói.
  • Tự kỷ thiểu năng trí tuệ và không nói được.

Tự kỷ cần được phân biệt với các vấn đề khác, chẳng hạn như rào cản ngôn ngữ, điếc, chậm phát triển trí tuệ, rối loạn gắn kết, rối loạn tăng động giảm chú ý…. Các mẹ cần lưu ý để có thể mang thai an toàn, hạn chế sinh con. Về già tránh những yếu tố bất lợi trong môi trường sống. Chú ý đến những tác động ban đầu của trò chơi tương tác, sự phát triển vận động và giao tiếp đối với trẻ.

Nếu trẻ có những biểu hiện về các loại tự kỷ ở trẻ trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm đặc biệt về tự kỷ càng sớm càng tốt. Về cơ bản, giáo dục can thiệp được coi là phương pháp chính trong điều trị chứng tự kỷ. Sự can thiệp sớm sẽ giúp cải thiện kỹ năng hòa nhập và ngôn ngữ của trẻ. Gần đây, liệu pháp cấy ghép tế bào gốc đã mở ra một hướng mới trong điều trị bệnh tự kỷ và có nhiều triển vọng trong tương lai.

Những biểu hiện của rối loạn tự kỷ là gì?

các loại tự kỷ
Những biểu hiện của rối loạn tự kỷ là gì?

Thiếu khả năng tương tác xã hội

Thiếu tương tác xã hội là vấn đề cơ bản của chứng tự kỷ. Ví dụ, trẻ không biết cách chỉ ngón tay, hầu như không giao tiếp bằng mắt, nắm tay người khác cần, hiếm khi giao tiếp cử chỉ, không tuân theo hướng dẫn và chơi một mình. Mình không chia sẻ, chỉ làm theo ý thích của mình, không phô trương, không để ý đến thái độ, tình cảm của người khác, … Có em không quen ai, đi đến nơi nào mới không trả tiền. chú ý đến những thay đổi của môi trường, nhưng một số trẻ sợ người lạ và cũng sợ người lạ. So với những trẻ quan tâm đến mọi người xung quanh, trẻ thường cố chấp và chú ý đến đối tượng hơn.

Gặp bất thường về ngôn ngữ

Nói chậm, hoặc đã nói được, nhưng sau đó không nói và phát âm vô nghĩa. Dạy không làm theo. Khi trẻ nói được thì bắt chước lời nói, bắt chước quảng cáo, chỉ đòi ăn, đòi ăn, vừa nói vừa nói,…Ngôn ngữ thụ động, không biết đặt câu hỏi hoặc đặt câu hỏi nhiều lần. Tôi không biết làm thế nào để trả lời cuộc trò chuyện, và tôi không biết làm thế nào để kể lại câu chuyện mà tôi đã chứng kiến. Những giọng nói bất thường, chẳng hạn như giọng nói nhỏ nhẹ, thiếu biểu cảm, nói nhanh, không dứt, lớn tiếng,… trẻ không thể giả vờ hòa đồng và chơi đùa khi chưa biết luật. Chậm nói là nguyên nhân chính khiến cha mẹ đưa con đi khám bệnh, vì đây là dấu hiệu rõ ràng nhất.

Có những bất thường về hành vi

các loại tự kỷ
Có những bất thường về hành vi

Chẳng hạn như đi kiễng chân, quay người, nhìn bằng tay, quay sang ngang, lắc lư, nhảy, chạy, nhảy và các hình thức hành vi tình dục khác. Một hành vi phổ biến là: cách ngồi đúng tư thế, nằm đúng tư thế, ví dụ như mặc đúng quần áo, luôn làm một việc theo cùng một thứ tự nhất định.

Những ý thích thu hẹp lại

Trò chơi dài đơn điệu thu hút nhiều giờ xem quảng cáo trên TV, băng video, điện thoại, bánh xe quay, hoặc xem hoặc cầm bút, que, tăm, giấy, chai lọ, đồ chơi và những thứ khác có màu sắc hoặc độ mềm yêu thích. . Nhiều trẻ không hài lòng vì không nói, thiếu kiềm chế, la hét. Khoảng hơn 70% trẻ tự kỷ có biểu hiện tăng động và không phản ứng với nguy hiểm.

Trên đây là một số thông tin về các loại tự kỷ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm kiến thức về căn bệnh này để có thể tìm ra được phương pháp chữa trị tốt nhất nhé! 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *