Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Dinh dưỡng khỏe

Omega-3 là gì ?Lợi ích của Omega-3 đối với cơ thể

Omega-3 hiện đang là một trong những sản phẩm dinh dưỡng được ưa chuộng nhất. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể của chúng ta. Tại Châu Âu và Hoa Kỳ, rất nhiều vận động viên, người tập thể dục cường độ cao và người trung niên, cao tuổi đang sử dụng axit béo Omega-3 như một loại thực phẩm bổ sung cần thiết hàng ngày để giúp cho hệ thần kinh, hệ cơ xương và tim mạch. 

Kể từ đầu năm 2000 thì hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng những người ăn nhiều hải sản (như người Eskimos Greenland, thổ dân Alaska, và những người sống ở làng chài Nhật Bản) có sức khỏe trung bình cao hơn và tỷ lệ mắc bệnh dịch thấp hơn các khu vực khác. Điều này là do hải sản chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe như axit béo Omega-3, axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Vậy làm thế nào để các thành phần này thúc đẩy sức khỏe con người? Tại sao nó tuyệt vời như vậy?

Omega-3 hoạt động như thế nào trong cơ thể con người?

Axit béo cần thiết cho chức năng tế bào của cơ thể. Có ba loại axit béo chính ảnh hưởng đến cơ thể của chúng ta :

  • Axit linolenic (ALA)
  • Axit eicosapentaenoic (EPA)
  • Axit docosahexaenoic (DHA)

ALA có nhiều trong cơ thể chúng ta và là một phân tử chuỗi ngắn. Nó được tìm thấy trong các sản phẩm thực vật như hạt chia, quả kiwi hoặc quả óc chó. Chúng là chất béo “cần thiết” cho cơ thể, có nghĩa là cơ thể không thể tự sản xuất và phải được đưa vào chế độ ăn uống.

Loại phân tử chất béo này là một thành phần của màng tế bào trong tất cả các tế bào mô trong cơ thể, chúng đảm bảo rằng các thụ thể trong tế bào có thể duy trì hoạt động bình thường và hiệu quả. Chúng có những tác động phân tử chính trên các đặc tính tế bào khác nhau như điều hòa hormone, đông máu, co cơ, tính linh hoạt của thành động mạch và quan trọng là chứng viêm.

EPA và DHA được tìm thấy trong hải sản như cá nhiều dầu (cá thu, cá cơm hoặc cá mòi) và động vật giáp xác như nhuyễn thể. Chúng có những chuỗi phân tử dài mà cơ thể chúng ta khó có thể tự sản xuất được.

Một ảnh hưởng khác của lượng lớn EPA và DHA trong cơ thể là axit linolenic (ALA) trong cơ thể người là sự hình thành ban đầu của các nhóm phân tử khác nhau, chúng sẽ làm tăng đông máu và gây viêm. Trong tế bào của chúng ta, ALA và DHA / EPA sẽ đấu tranh giành các enzym trong cơ thể để kích thích các phản ứng cụ thể của chúng. Nếu nồng độ DHA / EPA thấp, ALA sẽ ngăn chặn hầu hết các enzym và tình trạng viêm sẽ không được cải thiện.

Lợi ích của Omega-3 đối với cơ thể

Chức năng chính của axit béo Omega-3 là thúc đẩy sản xuất các phân tử khác có lợi cho cơ thể, tức là chúng kích thích sản xuất một chất hóa học cụ thể gọi là eicosanoid. Eicosanoids có thể được coi là “phân tử tín hiệu”, chúng tham gia vào quá trình kiểm soát một số lượng lớn các phản ứng của tế bào. Bạn có thể coi chúng là nhạc trưởng của một dàn nhạc, thúc đẩy các phản ứng di động có liên quan xảy ra vào đúng thời điểm.

Eicosanoid được kích thích bởi axit béo Omega-3 là prostaglandin, thromboxan và leukotrienes. Các phân tử này có lợi vì mỗi phân tử đều có các chức năng cụ thể: chống viêm, ngăn ngừa hình thành huyết khối (ngăn ngừa đông máu), ngăn ngừa loạn nhịp tim (ngăn ngừa nhịp tim bất thường) và giãn mạch (mở rộng mạch máu).

Tốt cho hệ tim mạch

Lợi ích được công nhận nhiều nhất của việc bổ sung axit béo omega-3 là quản lý hiệu quả và giảm các bệnh tim mạch, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, bệnh tim, bệnh mạch vành và đột quỵ.

Nhiều bằng chứng cho thấy trong trường hợp mắc bệnh tim mạch, việc uống những chất bổ sung này có thể ngăn ngừa các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung 1g axit béo Omega-3 mỗi ngày trong một năm có thể ngăn ngừa hiệu quả sự tiến triển của bệnh tim và giảm xác suất đột tử hoặc nhồi máu cơ tim (đau tim).

Ngoài ra, EPA đã được chứng minh là làm giảm tình trạng viêm tế bào gây xơ vữa động mạch (thu hẹp mạch máu). Do đó, bổ sung axit béo omega-3 có thể tăng cường chức năng hiệu quả của tim và mạch máu. Điều này là do EPA đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng hóa học tạo ra hợp chất lipid prostaglandin-3, giúp làm giãn mạch máu và ngăn chặn các tế bào tiểu cầu kết dính trong mạch máu.

Tốt cho hệ cơ xương

  • Sụn ​​và xương

Axit béo omega-3 rất có lợi cho cơ, khớp và xương của cơ thể.

Ví dụ, trong một nghiên cứu so sánh chuột lang kháng viêm khớp với chuột lang dễ bị viêm khớp, người ta thấy rằng sau khi bổ sung axit béo omega-3, chúng có khả năng chống lại bệnh. Những thay đổi trong các thông số bao gồm những thay đổi về chất lượng của sụn và xương dưới sụn (vị trí mềm). Tỷ lệ canxi, photphat đã thay đổi và mật độ xương cũng tăng lên.

Do đó, điều này chỉ ra rằng việc bổ sung axit béo omega 3 có thể làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể đối với bệnh viêm khớp và giảm nguy cơ gãy xương.

  • Cơ và gân

Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng bổ sung axit béo omega-3 không chỉ tốt cho chất lượng xương mà còn cho các mô mềm của cơ thể chúng ta (chẳng hạn như cơ và gân).

Một nghiên cứu từ năm 2009 cho thấy Omega-3 rất có lợi cho gân. Giả sử rằng trong quá trình chấn thương gân mãn tính và toàn bộ quá trình không phải do viêm cấp tính, thì gân bị thương có chứa một lượng lớn các hóa chất gây viêm (chẳng hạn như cytokine). Chúng cũng chứa nồng độ chất oxy hóa gốc tự do cao hơn (các nhóm có nguyên tử tế bào hoạt động mạnh hơn). Sự kết hợp các chất này trong tế bào gân được cho là nguyên nhân gây ra sự phá hủy và thoái hóa tế bào ở các mô bị tổn thương.

Bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng chế độ ăn giàu axit béo omega-3 sẽ làm giảm việc giải phóng COX-2 trong các mô. COX-2 là một loại enzyme gây đau và giải phóng các hóa chất gây viêm. Theo kết quả, 99% vận động viên bị chấn thương gân đã giảm được 50% cơn đau gân sau khi bổ sung axit béo Omega-3 trong một tháng. Axit béo omega-3 làm giảm viêm tế bào bằng cách ngăn chặn các con đường gây viêm.

  • Dây chằng

Một lợi ích khác của việc bổ sung axit béo Omega-3 là nó có lợi cho việc chữa lành các mô bị thương. EPA, có thể được sử dụng để chữa lành vết thương dây chằng, có thể tạo ra mô mới (collagen) và thúc đẩy sự phát triển của nó trong vòng 72 giờ. Vì vậy, nếu bạn muốn bổ sung axit béo omega-3 (Omega-3) để đảm bảo rằng các tế bào của cơ thể chứa nồng độ EPA cao hơn, bạn sẽ thấy rằng tốc độ chữa lành vết thương sẽ được đẩy nhanh hơn rất nhiều khi bạn bị thương sau này.

Làm thế nào để bổ sung Omega-3?

Các hướng dẫn được xuất bản bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng 0,9g EPA nên được tiêu thụ hàng ngày thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng. Điều này có thể đạt được bằng cách ăn cá nhiều dầu hoặc béo, nhưng sẽ thuận tiện hơn khi đo lường nếu bổ sung đúng cách.

Tóm lại, bổ sung axit béo Omega-3 sẽ có lợi cho hệ tim mạch, cơ bắp, dây chằng và xương của cơ thể con người, nó cũng có thể ngăn ngừa sự suy thoái của hệ thần kinh và tăng tỷ lệ sống sót sau chấn thương. Nó là một thành phần tuyệt vời để bổ sung sức khỏe hàng ngày, thích hợp cho tất cả mọi người để tiêu thụ như một chất bổ sung chế độ ăn uống.

Nguồn: https://www.softon.info

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *