Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

benh-tieu-duong-an-mi-tom-duoc-khong
Sức khỏe

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được mì tôm không ?

Người mắc bệnh tiểu đường có ăn được mì tôm không ? Ngày nay, với sự phát triển của y học, bệnh tiểu đường vẫn là căn bệnh có thể kiểm soát được nhưng không thể chữa khỏi, và chế độ ăn uống, luyện tập là cơ sở để điều trị bệnh tiểu đường.

Mì ăn liền hay còn gọi là mì tôm, mì gói là một loại thực phẩm rất tiện lợi, hầu hết mọi người đều cho rằng mìtôm có vị ngon,dễ làm,nhưng với bệnh nhân bị tiểu đường thì liệu ăn mì tôm có phù hợp hay không ?

Bệnh tiểu đường ăn mì tôm được không ?

Trước khi trả lời câu hỏi “ăn mì tôm được không”, chúng ta cùng điểm qua nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân bệnh tiểu đường nhé!

Các nguyên tắc kiểm soát chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường có thể bao gồm những điều sau:

  1. Kiểm soát tổng lượng calo: Cần hiểu rằng việc kiểm soát chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường không chỉ là kiểm soát thực phẩm chủ yếu, như một số người hiểu, mà còn bao gồm cả thực phẩm không chủ yếu, đặc biệt là thịt, chất béo và các thực phẩm giàu calo khác. Kiểm soát toàn diện để giữ cho lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày ở mức thích hợp nhằm thỏa mãn việc kiểm soát lượng đường và cân nặng trong máu.
  2. Sắp xếp hợp lý các chất dinh dưỡng khác nhau Đối với bệnh nhân tiểu đường, chất bột đường, chất béo và chất đạm đều là những chất dinh dưỡng cần thiết, chúng phải được phân phối hợp lý để tránh ăn quá nhiều hoặc một phần tính theo lượng calo cung cấp, chất bột đường, chất béo và Lượng calo do protein cung cấp nên lần lượt chiếm khoảng 55%, 25% và 20% tổng lượng calo, tránh xu hướng ăn ít thức ăn và tăng thịt, mỡ.benh-tieu-duong-an-mi-tom-duoc-khong
  3. Ăn thành bữa nhỏ và thường xuyên là thói quen ăn uống tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, có thể duy trì lượng đường trong máu ở mức cơ bản bình thường, đường huyết trước bữa ăn không quá thấp, đường huyết sau bữa ăn không quá cao. Cụ thể, cần đạt “mỗi ngày không dưới 3 bữa, mỗi bữa không quá 2 lạng”, ăn nhiều hơn 6 lạng lương thực mỗi ngày, thà ăn vài bữa chứ không nên ăn quá no mỗi bữa.
  4. Chế độ ăn giàu chất xơ, kiểu ăn kiêng này giúp giữ cho lượng đường trong máu sau bữa ăn không quá cao, đồng thời có tác dụng giảm cân, nhuận tràng.
  5. Chế độ ăn nhạt: là chế độ ăn ít chất béo và ít dầu mỡ, không ngọt và không mặn, cụ thể là không đường và ít muối. Điều này rất hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng, lượng đường trong máu, huyết áp và lipid máu. Độ dính của máu rất có lợi.

Vì vậy, mì ăn liền nói chung không được khuyến khích cho bệnh nhân tiểu đường!

  1. Mì tôm không đủ chất xơ, không đủ vitamin và khoáng chất, và hàm lượng protein thấp. Nhiều người coi mì gói là toàn bộ nội dung của bữa ăn khi ăn mì gói, giảm ăn các thực phẩm khác. Trên thực tế, mì ăn liền chỉ có thể làm lương thực chính với dầu và muối, không thể thay thế chất dinh dưỡng của rau, quả tươi, thịt, trứng, sữa và các thực phẩm khác.
  2. Hầu hết các loại bánh mì ăn liền đều được chiên ngập dầu và chứa nhiều chất béo. Trong gói nước chấm còn có thêm dầu và muối, chứa tỷ lệ chất béo bão hòa cao. Ăn mì gói dễ gây thừa năng lượng và nạp natri, không có lợi cho việc kiểm soát tổng năng lượng ăn vào hàng ngày của bệnh nhân đái tháo đường, đồng thời cũng không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết, huyết áp và lipid máu.
  3. Mì ăn liền là thực phẩm đã qua chế biến, mì đã qua quá trình chiên, thêm nước nóng hoặc luộc sẽ dễ tiêu hơn, đường tăng nhanh, thành phần của mì ăn liền chủ yếu là mì với gia vị. Thành phần, loại thức ăn tương đối đơn giản, nếu mì không được ăn cùng với thịt, trứng, rau và các loại thực phẩm có tốc độ tăng đường chậm hơn, rất dễ khiến đường huyết sau bữa ăn tăng cao.

Vì vậy, trừ khi không còn sự lựa chọn nào khác, người tiểu đường không nên ăn mì tôm chứ đừng nói là ăn thường xuyênbenh-tieu-duong-an-mi-tom-duoc-khong

Mì tôm không phải là thực phẩm lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường ?

Lượng calo cao dễ dẫn đến béo phì và tăng lipid máu

Trong số bệnh nhân đái tháo đường týp 2, 80% bị thừa cân, béo phì, mì ăn liền đa phần là mì xào, dễ dẫn đến béo phì, tăng mỡ máu.

Lượng muối cao không có lợi cho việc kiểm soát huyết áp

Bệnh tiểu đường không phải là bệnh đơn lẻ, thường kèm theo huyết áp cao, mỡ máu cao, gia vị ăn liền chứa nhiều muối sẽ ảnh hưởng đến huyết áp;

Thiếu vitamin và dinh dưỡng không cân bằng

Bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, đặc biệt là các loại vitamin, để ngăn ngừa bệnh lý thần kinh do tiểu đường cần tăng lượng vitamin B một cách hợp lý. Mì gói thiếu vitamin và không thích hợp để bạn ăn lâu dài.

Muốn ăn thì ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Thông qua hai bước sau, bạn có thể giảm tổng lượng calo của mì ăn liền và tăng hàm lượng vitamin:

Bước 1: Nấu mì với nước, đổ bỏ nước sau khi mì mềm và phân tán, đổ thêm nước vào;

Bước 2: Cho trứng và rau củ vào nấu cùng, cố gắng không cho túi gia vị hoặc chỉ một ít, không cho túi dầu.

Bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều mì gói mà nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và chất đạm chất lượng cao, ăn bình thường ba bữa một ngày, kiểm soát tổng lượng calo, điều này có lợi cho việc kiểm soát đường huyết lâu dài.

Nguồn : https://www.softon.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *