Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

khái niệm viễn thị
Sức khỏe

Khái niệm viễn thị, cận thị, loạn thị là gì?

Khái niệm viễn thị, cận thị, loạn thị là gì? Các tật khúc xạ mắt này có ảnh hưởng như thế nào? Bạn hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết này để có thêm kiến thức bảo vệ mắt.

Tật khúc xạ là một vấn đề hết sức phổ biến trong xã hội ngày nay. Tật khúc xạ mắt thường xuất hiện bởi các bất thường trong thành phần quang học của mắt, chẳng hạn như giác mạc, thể thủy tinh khiến cho ánh sáng đi qua không hội tụ đúng trên võng mạc. Lúc ấy, bạn sẽ nhìn vật thể không rõ, bị mờ hoặc nhòe. Vậy thực tế thì khái niệm viễn thị, cận thị, loạn thị nên hiểu như thế nào cho đúng?

1. Khái niệm của cận thị và viễn thị, loạn thị là gì?

1.1. Khái niệm viễn thị

khái niệm viễn thị
Người bị viễn thị gặp khó khăn khi nhìn gần

Khái niệm về viễn thị là từ dùng để chỉ một vấn đề thị giác khá phổ biến. Những đối tượng bị viễn thị có thể nhìn thấy vật ở xa rất tốt nhưng thường gặp khó khăn khi tập trung vào các vật ở gần. Khi giác mạc bị cong ít hoặc trục nhãn cầu quá ngắn, hình ảnh có tiêu điểm xuất hiện sau võng mạc nên gây ra hiện tượng mắt nhìn gần không rõ. Để nhìn rõ thì cách khắc phục là bạn cần đeo thấu kính hội tụ. 

Ở tình trạng mắt viễn thị nhẹ, bạn vẫn có thể nhìn bình thường nhưng sẽ bị mỏi mắt do cố gắng điều tiết. Còn nếu bị viễn thị nặng thì khi nhìn vật ở xa lẫn gần đều sẽ bị mờ. Tật viễn thị có thể kèm theo loạn thị.

1.2. Khái niệm cận thị

Cận thị là tật khúc xạ về mắt phổ biến số 1 ở Việt Nam hiện nay. Khi bị cận thị, hình ảnh của vật sẽ hội tụ phía trước võng mạc, khiến cho người bị cận thị chỉ có thể nhìn rõ vật trong cự ly gần chứ không thể nhìn ở cự ly xa hơn.

Tổ chức y tế Thế giới (WHO) đã cho biết, một trong năm nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa chính là cận thị. Nếu cận thị nặng, người bệnh sẽ bị thoái hóa hắc võng mạc trung tâm dẫn đến giảm thị lực.

1.3. Khái niệm loạn thị

Những đối tượng bị loạn thị sẽ nhìn không rõ các vật ở nhiều cự ly khác nhau. Thậm chí, người loạn thị sẽ nhìn vật bị méo mó vì giác mạc có độ cong không đều, hình ảnh có khả năng xuất hiện trước, trên và phía sau võng mạc, ảnh sẽ bị nghiêng nên bạn sẽ nhìn thấy mờ, nhòe ở mọi khoảng cách.

khái niệm viễn thị
Người bị loạn thị không nhìn rõ các vật ở nhiều cự ly khác nhau

Dù ở khoảng cách gần hay xa thì người bị loạn thị sẽ nhìn thấy các vật bị méo mó, nhòe, một vật có thể nhìn ra đến hai hoặc ba bóng mờ. Một số biểu hiện có thể kèm theo chính là chảy nước mắt, mỏi mắt.

2. Triệu chứng và nguyên nhân gây viễn thị

Những triệu chứng khi bị viễn thị bao gồm:

  • Thỉnh thoảng cảm thấy nhức đầu hoặc đau mắt, phải nheo mắt
  • Mệt mỏi khi làm việc với khoảng cách gần

Nếu bạn xuất hiện những dấu hiệu này ngay cả khi đeo kính có gọng hoặc kính áp tròng thì điều bạn cần làm là đi kiểm tra mắt và thay một chiếc kính mới.

Nguyên nhân gây ra viễn thị là do trục nhãn cầu ngắn hơn bình thường khiến cho các tia sáng đi vào mắt sẽ hội tụ ở phía sau võng mạc. Có một số trường hợp, trẻ em sinh ra đã bị tật viễn thị và một số trẻ sẽ có khả năng chấm dứt viễn thị khi lớn lên. Đôi khi, chúng ta thường nhầm lẫn giữa viễn thị và lão thị vì cả hai tật khúc xạ mắt đều gây khó khăn cho việc nhìn gần. Tuy nhiên, nguyên nhân mắc hai tật khúc xạ này không giống nhau.

3. Điều trị viễn thị như thế nào?

khái niệm viễn thị
Phẫu thuật mắt có thể điều trị viễn thị

Sau khi đã hiểu được khái niệm viễn thị, bạn cần biết cách điều trị tật khúc xạ này. Viễn thị sẽ được khắc phục nếu bạn đeo kính có gọng hoặc kính áp tròng giúp điểm hội tụ của tia sáng thay đổi khi đi vào mắt. Nhìn vào toa kính gọng hoặc kính áp tròng, bạn sẽ nhận biết được độ viễn thị, ví dụ như +1.50 nghĩa là bạn đang viễn thị. Người bị viễn thị có thể chọn đeo kính gọng hoặc kính áp tròng liên tục, khi đọc sách, khi sử dụng máy tính, khi làm việc ở khoảng cách gần.

Khi chọn mang kính để điều chỉnh viễn thị, bạn cần chọn tròng kính phi cầu có độ chiết suất cao, nhất là nếu bạn bị viễn nặng. Tròng kính dạng này trông sẽ nhẹ, mỏng và gọn hơn. Một điều bạn cần lưu ý là tròng kính phi cầu có độ chiết suất cao sẽ phản chiếu lượng ánh sáng nhiều hơn so với tròng kính tiêu chuẩn. Chính vì thế, bạn hãy chọn loại tròng kính có lớp phủ phản quang chống lóa nhằm đạt được tính thẩm mỹ và sự thoải mái.

Các phương pháp khác được lựa chọn để điều chỉnh tật viễn thị chính là phẫu thuật khúc xạ mắt hoặc tạo hình giác mạc với sóng vô tuyến (CK). Việc phẫu thuật sẽ làm giảm hoặc thậm chí là giúp bạn không cần đeo kính điều chỉnh khúc xạ.

Viễn thị là một trong những tật khúc xạ mắt không quá xa lạ hiện nay. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được rõ ràng về khái niệm viễn thị, cận thị, loạn thị để phân biệt điểm khác nhau giữa chúng. Nếu muốn điều trị viễn thị thành công, bạn nên đến thăm khám và mổ mắt tại các bệnh viện uy tín, trang thiết bị hiện đại, đầy đủ dụng cụ nhằm đảm bảo an toàn cho đôi mắt.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *