Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Dinh dưỡng khỏe

Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối

Xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối là liệu pháp dùng lực của bàn tay tác động lên các huyệt đạo trên cơ thể nhằm thông khí huyết, kích hoạt cơ chế tự chữa bệnh từ bên trong. Bấm huyệt chữa được nhiều bệnh khác nhau bao gồm xương khớp.

Theo Đông y, tạng hư, khí huyết, thận hư lâu ngày là nguyên nhân khiến xương khớp bị suy yếu dẫn đến đau nhức, vận động kém. Ngoài ra, đau đầu gối còn có thể do phong hàn xâm nhập làm cho khí huyết hư nhược.

1. Các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối

Xoa: dùng lòng bàn tay xoa theo hình xoắn ốc quanh khớp gối với chuyển động nhẹ nhàng và chậm rãi, nhằm tạo ra những kích thích nhẹ lên da và mô cơ bên dưới. Kỹ thuật dùng rượu xoa bóp xương khớp có tác dụng làm giãn nở các mạch máu trong khớp và giúp giảm sưng đau.

Day: dùng lòng bàn tay ấn vào đầu gối và dùng tay ấn theo chuyển động tròn. Thực hiện thao tác day từ từ, dùng lực nhiều hơn so với kỹ thuật xoa, điều chỉnh lực tay tùy theo tình trạng đau. Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt chữa đau khớp gối này có tác dụng tăng cường lưu thông máu và giảm sưng đau tại chỗ.

Miết: kết hợp 2 ngón tay cái của 2 tay đưa từ trong ra ngoài để kéo căng da khớp gối.

Bóp: dùng lòng bàn tay bóp mạnh các gân của ổ khớp, bóp và kéo lên trên. Dùng lực từ ngón giữa khi bóp để tránh bị bầm và đau. Kỹ thuật nắn có tác dụng giảm đau, chống co cứng cơ, kích thích cơ – thần kinh và tăng cường dinh dưỡng cho hệ cơ xương khớp.

Cử động khớp gối: ngồi thẳng lưng, để bắp chân vuông góc với đùi sau đó dùng hai tay ôm lấy khớp và duỗi nhẹ chân (thực hiện khoảng 20 lần với mỗi bên chân). Vận động khớp gối giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu, giảm viêm nhiễm và phục hồi chức năng khớp.

Các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt

2. Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối ở 10 vị trí hiệu quả nhất

Người thực hiện bấm huyệt phải có kiến ​​thức về vị trí bấm huyệt và cách xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và hiệu quả của liệu pháp bấm huyệt, người bệnh nên đến điều trị tại các cơ sở y học cổ truyền uy tín. Tuy nhiên, trong trường hợp có sự hướng dẫn của chuyên gia, người bệnh cũng có thể tự đắp thuốc chữa đau khớp gối tại nhà. Ngoài ra phương pháp massage xoa bóp có thể bao gồm cả châm cứu thoái hóa khớp gối.

Sau khi xoa bóp, thực hiện động tác lần lượt vào các huyệt đạo dưới đây sẽ giúp điều trị triệt để bệnh đau khớp gối.

Huyệt hạt đỉnh

 • Vị trí: nằm ở trung tâm ngay trên xương bánh chè.
 • Cách thực hiện: dùng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt, sau đó thực hiện các động tác xoa bóp toàn bộ khớp gối bằng lòng bàn tay.
 • Công dụng: giúp cải thiện tình trạng sưng đau khớp.

Huyệt Lương Khâu

 • Vị trí: nằm trên xương đầu gối có 2 gai (mép ngoài). Từ huyệt Hạc đỉnh đo lên 2 thốn thì ra ngoài là huyệt Lương Khâu.
 • Cách thực hiện: dùng ngón tay cái ấn mạnh vào huyệt trong khoảng 1 – 2 phút.
 • Công dụng: khu vực phong hóa thấp, điều hòa nhiệt độ. Hiệu quả trong điều trị viêm khớp gối.
Hướng dẫn xoa bóp bấm huyệt điều trị đau khớp gối

Huyền Huyết Hải

 • Vị trí: Huyệt nằm ở mặt trong của đùi (phía trước), cách xương bánh chè 2 tấc (khoảng 4-5 cm), tại vị trí lõm do cơ và cơ rộng tạo ra. Bấm vào huyệt sẽ có cảm giác tê dại.
 • Cách làm: Bấm đầu ngón tay cái đặt vào huyệt Huyết hải, 4 ngón còn lại kẹp chặt vào đầu gối. Ban đầu dùng lực ấn nhẹ, sau đó tăng dần cho đến khi hết tê tức thì.
 • Công dụng: Bấm huyệt Huyết Hải giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm đau và tăng cường dinh dưỡng đến vùng khớp gối bị đau nhức, thoái hóa.

Huyền Độc Tỵ

 • Vị trí: Huyệt độc nằm ở chỗ lõm ngoài xương bánh chè phía dưới đầu gối (mặt ngoài cẳng chân).
 • Cách thực hiện: dùng ngón tay cái ấn mạnh kết hợp day ấn huyệt trong khoảng 2 – 3 phút.
 • Công dụng: Bấm huyệt tiêu độc giúp giảm đau hiệu quả.

Huyệt Tất Nhãn

 • Vị trí: nằm ở chỗ lõm dưới xương bánh chè (đối diện huyệt Độc Tỵ)
 • Cách thực hiện: dùng ngón tay cái ấn và xoa bóp nhẹ huyệt nội nhãn.
 • Công dụng: giúp lưu thông khí huyết, cải thiện các triệu chứng đau nhức, khó khăn khi vận động khớp gối.

Huyền Dương Lăng Tuyền

 • Vị trí: huyệt nằm ở chỗ lõm ngoài ống chân, dưới đầu gối một tấc.
 • Cách thực hiện: dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào huyệt, sau đó xoa bóp quanh khớp gối khoảng 5 phút.
 • Công dụng: Động tác bấm huyệt này giúp cải thiện tình trạng đau nhức, sưng đỏ khó vận động khớp gối.
Các huyệt trong bấm huyệt chữa đau khớp

Có thể nói xoa bóp bấm huyệt điều trị thoái hóa khớp gối là phương pháp cực kì hữu hiệu nhằm giảm bớt cơn đau ở khớp gối. Đừng quên tham khảo các bài viết khác của chúng tôi để biết được nhiều vị trí xoa bóp cải thiện đau khớp. Chúc bạn thành công.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *