Điều trị hẹp khe khớp gối và những điều mà bạn cần biết về điều này

40

Điều trị hẹp khe khớp gối và những điều mà bạn cần biết để có thể hiểu rõ hơn vấn đề này. Cũng như, tìm ra được những biện pháp khắc phục phù hợp với tình trạng của người bệnh. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết bên dưới đây nhé!

Khớp gối là khớp năm tiếp giáp và liên kết với 3 trục của xương chính đó là xương đùi, xương bánh chè và đến lượt xương ống chân. Bệnh hẹp khe khớp gối là gì và thoái hóa khớp và loãng xương, thoái hóa khớp dạng thấp như thế nào? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi về điều trị hẹp khe khớp gối nhé!

Điều trị hẹp khe khớp gối

Điều trị hẹp khe khớp gối

Hẹp khe khớp gối là gì?

Bệnh cạnh của sự xuất hiện của các gai xương, hẹp khe khớp gối cũng là một trong những dấu hiệu thoái hóa khớp gối điển hình. Do tỷ lệ mắc bệnh cao, nên đặc biệt chú ý đến bệnh thoái hóa khớp làm hẹp khớp gối, nhất là ở các nước có tuổi thọ cao, trong đó có Việt Nam.

Thoái hóa khớp gối là một trong những vấn đề thường gặp ở người cao tuổi, nữ mắc nhiều hơn nam. Hẹp khe khớp gối dùng để chỉ sự hao mòn của lớp sụn bao bọc đầu xương (sụn khớp) theo thời gian (lão hóa) hoặc do nguyên nhân cụ thể (chấn thương).

Khi các mảnh sụn khớp (thường là xương dưới sụn) bị kẹt lại trong khớp, các mảnh này bị cơ thể coi như lỏng lẻo và gây ra tình trạng viêm khớp.

Ngoài ra, sau khi lớp sụn khớp (không có dây thần kinh đau) bị bong ra, phần xương dưới sụn (có dây thần kinh bị đau) sẽ lộ ra ngoài, phần xương bên cạnh bị cọ xát chủ yếu do vận động sẽ khiến khớp gối bị đau nhức dữ dội. Bệnh nhân bị hẹp khớp.

Triệu chứng của hẹp khe khớp gối

Điều trị hẹp khe khớp gối

Triệu chứng của hẹp khe khớp gối

Các dấu hiệu của thoái hóa xương khớp và hẹp khớp gối bao gồm:

 • Đau khớp: đau cơ học, đau âm ỉ. Khi thay đổi tư thế, cơn đau tăng lên khi vận động. Khi khớp được nghỉ ngơi, cơn đau thường giảm bớt. Các cơn đau thường có độ dài và thời gian khác nhau.
 • Hạn chế vận động: do lớp sụn khớp bị bong tróc làm cho khe khớp bị hẹp lại khiến xương khớp tăng ma sát làm hạn chế vận động khớp gối như lên xuống cầu thang, thay đổi tư thế đột ngột, ngồi xổm .. .
 • Biến dạng khớp gối: Thoái hóa khớp thường không thay đổi nhiều về hình dạng. Ngoài nứt khớp, gai xương cũng là một vấn đề của thoái hóa khớp gối, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến biến dạng khớp.
 • Một âm thanh “quack” được nghe thấy trong quá trình chuyển động của đầu gối.
 • Dấu hiệu “hủy khớp”: Khớp gối thường cứng vào buổi sáng, không cử động được, kéo dài dưới 30 phút.
 • Có thể sờ thấy các gai xương lớn xung quanh khớp.
 • Teo cơ quanh khớp là biến chứng do vận động bị hạn chế.

Điều trị hẹp khe khớp gối

Điều trị hẹp khe khớp gối

Những cách điều trị hẹp khe khớp gối

Điều trị hẹp khe khớp gối không cần dùng thuốc

 • Tư vấn và giải thích cho người bệnh để tránh các yếu tố gây quá tải cho khớp như lao động quá sức, thừa cân béo phì.
 • Thay đổi thói quen để tránh những tư thế xấu gây lệch khớp.
 • Vật lý trị liệu: Chủ yếu làm giảm các triệu chứng đau, hỗ trợ dinh dưỡng và tăng lưu lượng máu đến các cơ gần khớp. Các phương pháp này bao gồm tia hồng ngoại, chườm nóng, liệu pháp spa, tắm bùn ấm và các phương pháp khác.

Điều trị hẹp khe khớp gối giảm triệu chứng

 • Sử dụng thuốc giảm đau đơn giản, chẳng hạn như acetaminophen (paracetamol, Affenox khô), morphin.
 • Nếu người bệnh bị đau dữ dội, vui lòng kết hợp với các loại thuốc kháng viêm (NSAID) uống hoặc tiêm, như diclofenac, meloxicam, piroxicam, celecoxib hoặc thuốc bôi (tác dụng giảm đau rõ rệt và không gây tác dụng phụ, chẳng hạn như: dùng toàn bộ. đường cơ thể). Vui lòng lưu ý không kết hợp hai NSAID, vì nó sẽ làm tăng tác dụng phụ mà không làm giảm đau đáng kể.
 • Thuốc giảm đau corticosteroid: thường được chỉ định bằng đường tiêm trong khớp hơn là dùng đường toàn thân.

Điều trị theo cơ chế gây bệnh

 • Một số loại thuốc có tác dụng giảm đau chậm nhưng chậm, chẳng hạn như glucosamine sulfate, chondroitin sulfate (có thể là sự kết hợp của glucosamine và chondroitin) hoặc thuốc tiêu chảy.
 • Bổ sung chất nhầy dịch khớp.
 • Truyền huyết thanh máu tươi tự chế giàu tiểu cầu: Đây là một trong những phương pháp điều trị hẹp khớp gối mới, mang lại hiệu quả cao hơn. Phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân thoái hóa khớp gối độ I, II, III.

Điều trị phẫu thuật

 • Nếu các hoạt động của bệnh nhân bị hạn chế nghiêm trọng, đau nhiều và không đáp ứng với thuốc thì có thể chấp nhận phẫu thuật. Các phương pháp điều trị bao gồm:
 • Điều trị bằng phương pháp nội soi khớp: Khi bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối và phát triển nhanh, đồng thời người bệnh đã lớn tuổi hoặc không thể thay khớp gối thì có thể sử dụng phương pháp nội soi để điều trị.
 • Phương pháp thủng trục.
 • Phẫu thuật thay khớp nhân tạo: Thay một phần hoặc toàn bộ khớp của bệnh nhân nặng làm giảm nhiều chức năng vận động, tình trạng kinh tế và khả năng chống lại các phương pháp điều trị khác.

Việc tìm ra phương pháp điều trị hẹp khe khớp gối mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn bạn đã có thể có thêm một số thông tin về việc điều trị kịp thời nhé!

Bình luận