Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Sức khỏe

Điều trị bệnh suy thận mãn như thế nào và có khỏi không?

Điều trị bệnh suy thận mãn nên áp dụng các phương pháp nào? Những cách hữu hiệu giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân thận? Tất cả những thông tin xoay quanh việc điều trị bệnh suy thận sẽ được chúng tôi giới thiệu trong nội dung dưới!

Suy thận mạn là tình trạng tổn thương nhu mô thận tiến triển mạn tính do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khiến thận co lại đáng kể và không duy trì được các chức năng cơ bản. Biểu hiện lâm sàng là giữ các chất chuyển hóa, mất cân bằng nước, điện giải và axit-bazơ.

Suy thận mãn tính là gì?

Suy thận mãn tính là gì?

Nếu thận bị tổn thương trong hơn ba tháng, chức năng thận sẽ bắt đầu suy giảm, được gọi là “suy thận mãn tính”. Đây là một quá trình không thể đảo ngược, y học hiện tại không thể phục hồi chức năng thận. Mà chỉ có thể làm chậm tốc độ bệnh thận.

Ngoài ra, còn có một bệnh lý khác là “suy thận cấp”, đây là một tai biến về thận (như bỏng nặng, bệnh tim, mất nước nghiêm trọng, …). Khiến chức năng thận suy giảm trong vài giờ đến vài ngày, dẫn đến một bệnh thận mãn tính tương tự. Các triệu chứng suy (mệt mỏi, buồn nôn, phù chi dưới, v.v.) khác với suy thận mạn ở chỗ suy thận cấp có thể được điều trị để phục hồi chức năng thận về bình thường.

Biểu hiện lâm sàng của suy thận mãn

Hệ tiêu hóa: chán ăn, buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng, loét lưỡi và miệng, miệng có mùi amoniac, chảy máu đường tiêu hóa trên.

Hệ thống máu : thiếu máu, chảy máu, bạch cầu bất thường.

Hệ tim mạch: tăng huyết áp, suy tim, viêm màng ngoài tim, xơ vữa động mạch và vôi hóa mạch máu.

Hệ thần kinh và cơ: mệt mỏi, mất ngủ, kém tập trung, v.v … Bệnh thần kinh ngoại biên tiến triển, dây thần kinh cảm giác rõ hơn dây thần kinh vận động. Hội chứng mất cân bằng lọc máu.

Bệnh xương thận và rối loạn chức năng nội tiết.

Hệ hô hấp: thở sâu và dài, viêm phế quản tăng urê huyết, viêm phổi, viêm màng phổi, v.v.

Triệu chứng ngoài da: ngứa da, lắng đọng kem urê, sắc mặt tăng urê, lọc máu không cải thiện được.

Việc điều trị bệnh suy thận mãn phức tạp, cần đáp ứng nhiều yếu tố sau để việc chữa trị đạt kết quả.

Đầu tiên cần chẩn đoán kịp thời để sớm điều trị bệnh suy thận mãn

Chẩn đoán kịp thời để sớm điều trị bệnh.

Đối với các bác sĩ chuyên khoa thận, cần phổ biến kiến ​​thức về chữa bệnh suy thận mãn tính. Bao gồm không chỉ phổ biến kiến ​​thức cho quần chúng, người bệnh. Mà còn phải phổ biến cho các bác sĩ đa khoa và các bác sĩ tuyến cơ sở ngay khi phát hiện bệnh nhân mắc bệnh thận.

Nên kịp thời được chuyển lên khoa thận Chuyên khoa điều trị. Đối với người dân, khám sức khỏe thường xuyên là rất quan trọng. Bệnh suy thận mãn có chữa được không phụ thuộc vào việc bệnh có được phát hiện sớm hay không?

Người dưới 50 tuổi nên khám sức khỏe ít nhất hai năm một lần. Và những người trên 50 tuổi nên khám sức khỏe hàng năm. Kiểm tra protein niệu, và chức năng thận sinh hóa bất thường, họ nên kịp thời đi khám chuyên khoa thận.

Bắt đầu liệu pháp thay thế thận vào thời điểm thích hợp

Việc chạy thận nếu chậm, trì hoãn sẽ gây biến chứng nặng như suy tim, tăng kali máu, gây nguy hiểm đến tính mạng. Chạy thận càng muộn thì tổn thương và biến chứng của các cơ quan trong cơ thể càng nghiêm trọng. Hiệu quả điều trị càng giảm và thậm chí lọc máu sẽ không cứu được mạng sống. Bệnh nhân đang điều trị bệnh suy thận mãn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ. Và bắt đầu liệu pháp thay thế thận vào thời điểm thích hợp.

Ngăn ngừa và điều trị biến chứng

Ngăn ngừa và điều trị biến chứng.

Bệnh nhân mắc bệnh thận thường có nhiều biến chứng, bao gồm: thiếu máu do thận, bất thường về chuyển hóa chất khoáng và xương, rối loạn điện giải, biến chứng tim mạch và mạch máu não… Đặc biệt biến chứng tim mạch thường gặp và nghiêm trọng nhất ở bệnh nhân giai đoạn cuối.

Bệnh thận biến chứng là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất ở bệnh nhân bệnh thận mãn tính. Nhưng bệnh nhân thường không chú ý đến các biến chứng. Đối với những bệnh nhân đã bước sang giai đoạn cuối và đã bắt đầu điều trị thay thế thận. Họ nên tập trung vào việc phòng ngừa và điều trị các biến chứng. Đồng thời chú ý xem nồng độ hemoglobin, hormone tuyến cận giáp, canxi, phosphat và kali của họ có đạt tiêu chuẩn hay không.

Sử dụng liệu pháp ăn kiêng điều trị bệnh suy thận mãn

Sử dụng liệu pháp ăn kiêng điều trị bệnh.

Bên cạnh biện pháp dùng thuốc điều trị suy thận mạn thì vẫn còn cách khác để điều trị suy thận. Hiện nay, Tây y điều trị suy thận mạn chủ yếu áp dụng phương pháp hạn chế ăn đạm. Tích cực điều trị tận gốc bệnh thận gây suy giảm chức năng thận ở giai đoạn đầu của bệnh. Kiểm soát huyết áp, kiểm soát rối loạn chuyển hóa, duy trì nước, điện giải, axit trong cơ thể.

Mục đích của liệu pháp ăn kiêng theo Tây y là giảm gánh nặng cho thận và trì hoãn quá trình suy thận. Y học cổ truyền cho rằng thuốc và thực phẩm có cùng nguồn gốc và dược tính. Có tác dụng điều trị và phòng bệnh thông qua chế độ ăn uống. Sau đó, có nhiều đơn thuốctrị bệnh suy thận, chẳng hạn như súp cá chép, súp cá chép đậu đỏ, cháo gạo, v.v.

Điều trị bệnh suy thận mãn ban đầu có thể sử dụng thuốc và ăn kiêng để hỗ trợ. Tuy nhiên, nêu bệnh đến giai đoạn cuối thì phải chạy thận thì mới có thể tiếp tục sống. Nếu không thì bệnh nhân dễ nhiễm độc niệu và tử vong.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *