Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Sức khỏe

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ 6 tháng tuổi xuất hiện triệu chứng gì?

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ 6 tháng tuổi là gì? Vì trẻ sơ sinh chưa biết cách bảo vệ mình nên rất dễ mắc phải và các vấn đề nhỏ khác. Như vô tình bị nước vào tai hoặc sặc sữa khi tắm,… Có thể gây viêm tai giữa mà không dễ phát hiện.

Các bậc cha mẹ có con nhỏ thường gặp phải tình trạng quấy khóc, quấy khóc không rõ nguyên nhân. Có thể bé 6 tháng tuổi bị viêm tai giữa là nguyên nhân. Bệnh viêm tai giữa nếu không được giám sát, có thể làm thủng màng nhĩ viêm màng não và áp xe não có thể xảy ra.

Trẻ em có thể bị viêm tai giữa

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ 6 tháng tuổi
Trẻ em có thể bị viêm tai giữa.

Viêm tai giữa là một dạng nhiễm trùng tai hoặc tình trạng viêm xảy ra ở khu vực phía sau màng nhĩ hoặc tai giữa. Tình trạng này khiến trẻ 6 tháng bị viêm tai giữa có một số triệu chứng. Chẳng hạn như đau tai, sốt, các vấn đề về thính giác, chảy mủ tai.

Nhiễm trùng xảy ra trong tai thường do vi rút hoặc vi khuẩn sinh sôi trong tai giữa gây ra. Một số vấn đề sức khỏe như dị ứng, nhiễm trùng xoang hoặc cảm cúm có thể làm xuất hiện tình trạng này. Trong một số trường hợp, biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ 6 tháng tuổi có thể tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khá nghiêm trọng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại viêm đang mắc phải.

Viêm tai giữa là một tình trạng ảnh hưởng sức khỏe của trẻ rất phổ biến. Mặc dù tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nhưng có khoảng 80 đến 90% các trường hợp được tìm thấy ở trẻ em dưới 6 tuổi.

Ngoài ra, người ta ước tính rằng có tới 3 trong số 4 trẻ em đã trải qua tình trạng này một lần trước khi chúng được 3 tuổi. Tình trạng viêm tai giữa ở trẻ 8 tháng tuổi cũng có thể xảy ra ở người lớn. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh là rất nhỏ. Trong một số nghiên cứu, các trường hợp mắc bệnh này thường gặp ở bệnh nhân nam hơn bệnh nhân nữ.

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ 6 tháng tuổi trở lên

Bệnh viêm tai giữa khởi phát sớm: bé sẽ bị thiếu năng lượng, chán ăn, ù tai, khó chịu ở tai và các triệu chứng khác. Bạn sẽ cảm thấy bé thường hoạt bát, dễ thương đột nhiên không thích chơi và hay quấy khóc. Ở giai đoạn này, bạn đến bệnh viện khám, bác sĩ có thể phát hiện có dịch trong tai giữa.

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ 6 tháng tuổi trở lên.

Tình trạng bệnh tiếp tục phát triển: có thể biểu hiện như sốt cao, thân nhiệt có thể lên đến 39 ℃ ℃ 40 ℃. Bé đau tai (bé không nói chuyện được cứ gãi tai) và kèm theo buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng tiêu hóa khác. Sau khi thăm khám, có thể thấy màng nhĩ bị sung huyết, các mụn nước sưng đỏ, phồng lên.

Bệnh viêm tai giữa đã đến giai đoạn khỏi: bé có thể sốt cao, bỏ ăn, trường hợp nặng thì nước da xám lại. Ù tai dao động, nghe kém, đau tai có thể tỏa ra xung quanh. Khám có thể thấy màng nhĩ phồng và phù ở tai giữa.

Biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ 7 tháng tuổi cũng có biểu hiện tương tự. Sau khi điều trị, nói chung 4-5 ngày sau khi phát bệnh, thân nhiệt giảm, hết đau tai, có thể ngủ được nhưng màng nhĩ bị vỡ. Mủ chảy ra từ ống tai, vẫn còn ù tai và giảm thính lực.

Điều trị và phòng tránh những biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ 6 tháng tuổi

Bước đầu tiên nhất định phải đi khám, bác sĩ sẽ tiến hành rửa tai và rửa sạch mủ trong tai bằng nước muối sinh lý thông thường. Giai đoạn này bé giãy giụa, không hợp tác sẽ phiền phức hơn. Hãy hợp tác với bác sĩ để kiên quyết rửa tai cho bé. Tại nhà, cha mẹ cũng cần hợp tác điều trị và thực hiện một số chăm sóc phụ trợ tại nhà.

Nhỏ thuốc vào ống tai

Viêm tai giữa ở trẻ 9 tháng xử lý ra sao? Sau khi rửa tai, Bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc kháng viêm. Khi cho trẻ uống thuốc có thể cho nằm nghiêng trên giường hoặc ngồi trên ghế nghiêng đầu sang một bên, sau đó mới bôi thuốc men. Ống tai ngoài của trẻ có độ nghiêng nhất định! Vì vậy cần phải thẳng ống tai trước khi nhỏ thuốc để chất lỏng có thể chảy vào ống tai một cách thuận lợi. Sau khi nhỏ thuốc dạng lỏng, dùng ngón tay ấn nhẹ vào khí quản của trẻ nhiều lần. Để thuốc dạng lỏng đến được vùng bị ảnh hưởng.

Tránh để trẻ vừa nằm vừa bú sữa

Phòng tránh những biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ.

Việc uống sữa khi đang nằm đôi khi tràn vào khoang tai giữa, đưa vi khuẩn gây bệnh từ mũi họng vào.

Quan sát sự sạch sẽ của của trẻ để phát hiện sớm biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ 6 tháng tuổi. Nên làm sạch các chất tiết có mủ kịp thời. Trước khi trẻ tắm và gội đầu, hãy dùng bông gòn vô trùng nhét vào hai lỗ tai. Để tránh nước thải vào tai và làm tình trạng nhiễm trùng trầm trọng hơn.

Bổ sung nước khi sốt

Cố gắng tránh để bé bị cảm và sốt, khi bị sốt nên cho bé uống nhiều nước. Sốt sẽ làm cơ thể mất nhiệt và mất nước, khiến bé yếu hơn, sức đề kháng yếu hơn. Ảnh hưởng đến quá trình hồi phục

Bé bị viêm tai giữa cần có chế độ ăn nhẹ, dễ tiêu hóa và đủ dinh dưỡng, ăn nhiều rau quả tươi. Tránh ăn cay để ngăn chặn sự tấn công của nhiệt và độc tố bên trong. Thông thường, bạn cũng có thể cho trẻ uống một ít nước kim ngân, canh đậu xanh… để thanh hỏa, giải độc.

Quan sát những biểu hiện viêm tai giữa ở trẻ 6 tháng tuổi giúp phụ huynh chữa trị nhanh chóng. Chữa trị kịp thời giúp bé thoát khỏi cơn đau và sự khó chịu do viêm tai mang lại.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *