Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

viêm tai giữa rửa oxy già
Sức khỏe

Bị viêm tai giữa rửa oxy già để không gây nguy hiểm

Bị viêm tai giữa rửa oxy già như thế nào để có thể không gây nguy hiểm. Có rất nhiều người sử dụng oxy già là sạch mủ bên trong lỗ tai. Tuy nhiên, việc này nếu không cẩn thận sẽ gây hậu quả khó lường. Đừng lo, bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn một số mẹo.

Viêm tai giữa hoặc tai ngoài có mủ, việc rửa tai bằng nước oxy già để dễ dàng lau sạch mủ trong hốc tai giữa và ống tai ngoài. Vậy thì, viêm tai giữa rửa oxy già như thế nào an toàn? Rửa tai bằng oxy già có tốt không? Chữa viêm tai giữa bằng oxy già ra sao? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về viêm tai giữa vệ sinh bằng oxy già như thế nào nhé!

viêm tai giữa rửa oxy già
Bị viêm tai giữa rửa oxy già có nguy hiểm không?

Viêm tai giữa là gì?

Tai người có nhiệm vụ chính và thính giác, và thường được chia thành ba phần chính:

 • Tai ngoài: Gồm bờ, ống tai và màng nhĩ.
 • Tai giữa: ống Eustachian, xương mác.
 • Tai trong: ốc tai.

Khi tai ngoài “đón” âm thanh đi qua ống tai đến màng nhĩ, nó sẽ bắt đầu lắng nghe. Khi màng nhĩ rung lên, các xương nhỏ của tai giữa được mở rộng và truyền đến tai trong. Tại đây, tai trong sẽ “biến đổi” rung động thành tín hiệu truyền dọc theo dây thần kinh thính giác đến não. Bộ não phân tích và giúp con người cảm nhận âm thanh.

Khi một trong ba bộ phận này bị tổn thương, khả năng thực hiện chức năng của tai sẽ bị hạn chế. Viêm tai giữa là một trong những bệnh về tai thường gặp, đặc biệt là ở trẻ em (trên 75%). Đây là bệnh viêm tai giữa, kèm theo các triệu chứng sưng, viêm và chảy mủ (đôi khi có mủ), gây đau nhức, khó chịu và mất thăng bằng. Nguyên nhân trực tiếp của bệnh là nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác đến tai.

Bệnh viêm tai giữa có thể tự khỏi trong vòng 3 – 4 ngày, hoặc có thể tự khỏi bằng các phương pháp: Tây y và các loại thảo dược thiên nhiên. Các loại thuốc điều trị viêm tai giữa phổ biến hiện nay là: thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, hạ sốt, rửa tai…

Những sai lầm khi bị viêm tai giữa rửa oxy già

Sử dụng thuốc nhỏ tai hydrogen peroxide:

 • Lạm dụng hydrogen peroxide để điều trị các bệnh về tai. Nhiều người khi bị chảy mủ tai đã tự ý mua nước oxy già để rửa tai mà không gặp bác sĩ. Hoặc thậm chí không chảy mủ tai mà có khi chỉ ngứa tai, ù tai… Họ cũng dùng hydrogen peroxide.
 • Nhỏ trực tiếp hydrogen peroxide vào tai để làm sạch tai.

Đây là công việc rất nguy hiểm. Ngoài tác dụng hữu ích, hydrogen peroxide còn có thể đẩy mủ ra khỏi ổ viêm để làm sạch vết thương. Nếu hydrogen peroxide tiếp tục tiếp xúc với da ống tai sẽ gây bỏng, làm hoại tử da ống tai, làm hẹp ống tai. Nếu cha mẹ không sử dụng hydrogen peroxide để vệ sinh tai cho trẻ đúng cách, đặc biệt là trẻ em.

Có nên điều trị viêm tai giữa bằng hydrogen peroxide?

viêm tai giữa rửa oxy già
Có nên điều trị viêm tai giữa bằng hydrogen peroxide?
 • Hydrogen peroxide là một chất khử trùng được sử dụng rộng rãi để làm sạch vết thương trên da. Khi tiếp xúc với mô bệnh, hydrogen peroxide sẽ giải phóng oxy (gây phồng rộp) để loại bỏ các mảnh vụn mô và mủ để làm sạch vùng bị tổn thương. Ngoài ra, hydrogen peroxide còn có tác dụng cầm máu nhẹ.
 • Nhiều người sử dụng hydrogen peroxide để điều trị viêm tai giữa hoặc viêm tai ngoài có mủ. Khi hydrogen peroxide được tiêm vào chỗ viêm, các phân tử oxy được giải phóng sẽ “cắt” mủ thành các phần nhỏ hơn và đẩy nó ra ngoài, từ đó giúp làm sạch tai giữa và tai ngoài.
 • Tuy nhiên, việc tự ý điều trị mà không có sự thăm khám trực tiếp của bác sĩ hoặc lạm dụng hydrogen peroxide trong quá trình điều trị có thể mang lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Ngoài tác dụng khử trùng và loại bỏ nhiễm trùng, hydrogen peroxide còn có thể gây bỏng, hoại tử, thu hẹp ống tai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác.
 • Các chuyên gia cho rằng, sau khi sử dụng hydrogen peroxide để làm sạch vết thương và mủ, cần phải lau sạch hydrogen peroxide để tránh các chất trên lưu lại trong tai. Ngoài ra, người bệnh chỉ được phép sử dụng oxy già chữa viêm tai giữa khi có sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ.

Một số lưu ý trong điều trị và điều trị bệnh viêm tai giữa

viêm tai giữa rửa oxy già
Một số lưu ý trong điều trị và điều trị bệnh viêm tai giữa

Trong quá trình điều trị viêm tai giữa bằng hydrogen peroxide, người bệnh cần lưu ý những điểm sau:

 • Nồng độ hydrogen peroxide được sử dụng để làm sạch vết thương nên nằm trong khoảng 1,5% đến 3%. Không sử dụng hydrogen peroxide đậm đặc trong quá trình điều trị và đảm bảo lau kỹ sau khi nhỏ thuốc.
 • Người bệnh không tự sử dụng mà cần đi khám để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc có nên dùng nước oxy già chữa viêm tai giữa không. Việc điều trị nhiễm trùng đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt và chỉ có thể được thực hiện dưới sự tư vấn và hướng dẫn của các chuyên gia. Mọi hành vi tự sướng hoặc lạm dụng hydrogen peroxide sẽ có tác động tiêu cực đến tai và sức khỏe

Trên đây là một số thông tin về viêm tai giữa rửa oxy già mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm thông tin về vấn đề này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *