Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không
Sức khỏe

Bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không? Hiện có những mũi nào?

Bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không? Hiện nay có những mũi tiêm phòng nào mà các bậc phụ huynh nên biết để có thể phòng ngừa cho trẻ. Khi nào nên đi tiêm phòng. Tất cả sẽ được bài viết bên dưới đây giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Viêm tai giữa và việc tiêm phòng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Người được tiêm phòng cần giữ sức khỏe tốt, tránh các biến chứng sau khi tiêm. Tôi có thể chủng ngừa nếu tôi bị viêm tai giữa không? Vậy thì bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không? trẻ bị viêm tai giữa có tiêm phòng được khôngbé bị viêm tai giữa quấy khóc thì xử lý như thế nào? Tất tần tật về viêm tai giữa ở trẻ em nguyên nhân bên dưới bài viết này sẽ giúp bạn.

bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không
Bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không

Bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không?

Viêm tai giữa là một bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa là do vi khuẩn xâm nhập, khiến tai bị sưng tấy, tổn thương và dẫn đến hàng loạt các triệu chứng khác như sốt, ho, nôn mửa.

Nếu người bệnh không chú ý điều trị kịp thời, bệnh viêm tai giữa có nguy cơ trở thành căn bệnh nguy hiểm hơn, thậm chí có thể mất khả năng nghe.

Các chuyên gia y tế cho rằng, việc tiêm phòng nói chung, đặc biệt là tiêm phòng viêm tai giữa là mũi tiêm vô cùng quan trọng. Khi có kinh, mọi người nên chú ý tiêm thuốc thường xuyên để phòng bệnh.

Sau khi tiêm phòng, bác sĩ sẽ sử dụng vắc xin tiêm phòng, tất cả các loại vắc xin đều có tác dụng chung, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, để có thể chống lại các loại vi rút, vi khuẩn. Một số loại vắc xin để ngăn ngừa viêm tai giữa bao gồm:

 • Vắc xin liên hợp phế cầu: Có thể coi là một loại vắc xin lành tính nhưng cũng rất hiệu quả. Khi tiêm vắc xin này, kim tiêm sẽ chỉ xuất hiện một số triệu chứng nhẹ như sốt, sưng tấy, đôi khi đỏ tai. Vắc xin có thể được sử dụng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 5 tuổi
 • Vắc xin Haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis:  Loại vắc xin này thường chỉ được bác sĩ sử dụng cho những bệnh nhân bị viêm tai giữa tái phát. Nếu đối tượng là trẻ nhỏ thì không nên tiêm vắc xin này vì cường độ cao.

Một số lưu ý khi bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không?

bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không
Một số lưu ý khi bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không?

Người không bị viêm tai giữa

Nếu đối tượng tiêm phòng chưa từng bị viêm tai giữa thì nhất thiết phải tiêm. Lúc này, cần tiêm vắc xin phòng bệnh viêm tai giữa do phế cầu để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa.

Bệnh nhân bị viêm tai giữa

Như đã nói ở trên, việc chuẩn bị vắc xin gần như tương tự với vi khuẩn hoặc vi rút, do đó không nên tiêm vắc xin vào thời điểm này. Do lúc này cơ thể người bệnh vốn đã yếu nên việc cộng thêm các mầm bệnh tương tự khác sẽ khiến tình trạng bệnh của bé ngày càng nghiêm trọng và nguy hiểm hơn.

Đối với người đã bị viêm tai giữa

 Viêm tai giữa là bệnh rất hay tái phát. Nếu người đã tiêm vắc xin đã bị viêm tai giữa, nếu Bộ Y tế tiến hành tiêm phòng thì bác sĩ khuyến cáo tiếp tục tiêm. Phương pháp này có thể làm giảm nguy cơ tái phát của bệnh viêm tai giữa và giúp chúng ta cảm thấy an toàn hơn.

Qua những phân tích của các chuyên gia trên, chắc rằng bạn đọc đã không còn quá chú ý đến những vấn đề trên nữa. Ngoài ra, giai đoạn này tiêm phòng như thế nào cũng là vấn đề chúng ta cần nắm rõ.

Người bị viêm tai giữa rồi thì tiêm phòng như thế nào?

bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không
Người bị viêm tai giữa rồi thì tiêm phòng như thế nào?

Nếu đối tượng tiêm chủng là trẻ nhỏ, cha mẹ cần lưu ý tuân thủ lịch tiêm chủng và đưa trẻ đến trung tâm y tế để tiêm chủng, nếu quên hoặc không thực hiện được thì cần liên hệ ngay với trung tâm y tế để có thể đươc tiêm bù. 

Sau đây là lịch tiêm chủng cho trẻ từ 0 đến 15 tuổi

 • 8 tuần đầu: lịch tiêm vắc xin viêm gan B, BCG cho bệnh lao, phế cầu, virus rota, vắc xin 6 trong 1 cho nam-B
 • 12 tuần: cho trẻ tiêm vắc xin 6 trong 1 thứ hai, vắc xin ngừa virus rota thứ hai
 • 16 tuần: Vắc xin 6 trong 1 3, phòng ngừa phế cầu, nấm men-B
 • 1 tuổi: vắc xin MMR, Hib / Cen C, phế cầu khuẩn, nhiễm trùng nấm men
 • 2-8 tuổi: cho trẻ tiêm phòng cúm mỗi năm một lần
 • 12-13 tuổi: Vắc xin HPV
 • 14 tuổi; Vắc xin 3 trong 1 MenACWY

Các loại vắc-xin phòng ngừa viêm tai giữa khác

Ngoài hai loại vắc xin đã nêu ở phần đầu, nếu muốn phòng bệnh viêm tai giữa, bạn cũng có thể tham khảo thêm các mũi tiêm sau:

 • Vắc-xin cúm
 • vắc xin sởi
 • Vắc xin phòng vi khuẩn HiB.

Sở dĩ chúng ta nên bổ sung thêm mũi tiêm trên là vì bệnh viêm tai giữa ngoài phế cầu còn có các vi khuẩn khác như HIB, vi rút cúm… cũng là một trong những nguyên nhân. Khi cần tiêm phòng, người được tiêm phòng nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin vào cơ thể. Nếu vắc xin giả, hậu quả sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài những chuẩn bị trên, người đi tiêm phòng cũng cần lưu ý một số lưu ý để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Trên đây là một số thông tin về bị viêm tai giữa rồi có tiêm phòng được không mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm thông tin và kiến thức về điều này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *