Máy chạy bộ Nam Định

Trang tin tức thể thao và máy chạy bộ tại Nam Định

Sức khỏe

Bệnh thoái hóa khớp háng: Nguyên nhân triệu chứng và điều trị

Bệnh thoái hóa khớp háng ảnh hưởng đến khớp háng của người trung niên và người cao tuổi. Nguyên nhân của sự phát triển của nó là do chấn thương trước đó, bệnh bẩm sinh và các bệnh có tính chất viêm. Bệnh có thể khỏi nếu được điều trị đúng cách. 

Mỗi giai đoạn biểu hiện bằng những triệu chứng riêng, mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào mức độ hẹp khoang khớp. Dưới đây là thông tin chi tiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách trị.

Bệnh thoái hóa khớp háng là gì?

Khớp háng bị thoái hóa.

Thoái hóa khớp hoặc viêm xương khớp là loại viêm khớp hoặc viêm khớp phổ biến nhất. Bệnh thoái hóa khớp háng là một bệnh lý thoái hóa-loạn dưỡng của khớp háng. Trong giai đoạn đầu của sự phát triển, cấu trúc của chất lỏng hoạt dịch thay đổi. Nó trở nên nhớt, đặc và do đó mất khả năng nuôi dưỡng sụn. Do mất nước, bề mặt của nó khô đi và dễ xuất hiện các vết nứt.

Định nghĩa thoái hóa khớp là tình trạng viêm khớp do tổn thương sụn, là lớp đệm êm ái bảo vệ các đầu xương. Tình trạng này sau đó có thể gây đau hoặc nhức và cứng khớp. Đây là một bệnh có thể ảnh hưởng đến các khớp ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, đặc biệt là khớp háng. Bệnh này thường phát triển dần dần và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Thoái hóa khớp háng phổ biến như thế nào?

Thoái hóa khớp là một căn bệnh phổ biến. Căn bệnh này còn được gọi là bệnh thoái hóa liên quan đến tuổi tác hoặc viêm khớp. Vì nó có xu hướng xuất hiện khi một người già đi. Do đó, thoái hóa khớp háng thường gặp ở người già hoặc trên 50 tuổi. Tuy nhiên, tình trạng vôi hóa các khớp háng này cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Thoái hóa khớp háng có thể gặp ở cả nam và nữ, nhữn người thường xuyên vận động chi dưới.

Bệnh thoái hóa khớp háng nguyên phát là một chấn thương gây tổn hại cho khớp háng, nguyên nhân của bệnh này vẫn chưa được biết rõ. Các tình trạng bệnh lý sau đây có thể gây ra bệnh thoái hóa thứ phát:

Béo phì, tăng cường hoạt động thể chất, lối sống lười vận động, rối loạn chuyển hóa, rối loạn nội tiết tố, chứng kyphosis, vẹo cột sống là những tiền đề cho sự phát triển của bệnh thoái hóa.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng

Giòn xương

Các triệu chứng của tình trạng thoái hóa khớp háng.

Khi đi lại, gập người và (hoặc) duỗi khớp háng nghe rõ tiếng lách cách, kêu rắc, rắc rắc. Lý do tạo ra âm thanh là sự ma sát của bề mặt xương, bao gồm cả các tế bào xương với nhau. Tiếng lạo xạo cũng có thể xuất hiện ở trạng thái khỏe mạnh do bong bóng khí cacbonic trong khoang khớp bị vỡ. Triệu chứng thoái hóa khớp háng thường đi kèm với cơn đau âm ỉ hoặc đau nhói.

Bệnh thoái hóa khớp háng gây chuột rút cơ bắp

Đầu tiên, các dây chằng bị suy yếu. Co thắt cơ để giữ chỏm xương đùi trong. Thứ hai, sự gia tăng âm sắc thường đi kèm với tình trạng viêm màng hoạt dịch. Thứ ba, khi các tế bào tạo xương bị loại bỏ, các đầu dây thần kinh bị nén lại, và co thắt cơ trở thành một phản ứng bù đắp cho cơn đau cấp tính.

Sự co thắt

Trong giai đoạn cuối của quá trình phát triển bệnh, bệnh nhân bắt đầu ngạt thở dữ dội. Bệnh thoái hóa khớp háng gây ra các cơn co thắt, biến dạng bề mặt xương, khiến bạn không thể duy trì tư thế chân duỗi thẳng. Người đó cũng ngâm mình để giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau bằng cách chuyển trọng lượng sang một chi khỏe mạnh.

Bệnh thoái hóa khớp háng làm ngắn chân

Chân ngắn từ 1 cm trở lên là điển hình của bệnh co thắt độ 3. Các nguyên nhân gây giảm chiều dài chi dưới là teo cơ nặng, sụn mỏng và dẹt, hẹp khoang khớp, biến dạng chỏm xương đùi.

Điều trị thoái hóa khớp háng

Chữa bệnh thoái hóa khớp háng bằng cách tiêm, để giảm đau dữ dội ở khớp háng. Tiêm dung dịch NSAID – Movalis, Diclofenac, Ksefokam, Ketorolac. Để thư giãn cơ xương, Mydocalm thường được sử dụng, ngoài tác dụng giãn cơ, còn có chất gây tê Lidocain. Ở dạng tiêm, phác đồ điều trị bao gồm vitamin B, thuốc cải thiện tuần hoàn máu (Pentoxifylline, Euphyllin), chondroprotectors (Alflutop, Rumalon, Hondrogard).

Can thiệp phẫu thuật: Nếu không thể giảm đau bằng thuốc và sự phát triển dai dẳng của bệnh. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa. Phẫu thuật được thực hiện ngay lập tức với bệnh lý ở mức độ 3.

Tạo hình khớp là phương pháp được sử dụng nhiều.

Tạo hình khớp: được thực hiện bằng cách gây mê toàn thân. Chỏm xương đùi được lấy ra khỏi vùng phẫu thuật. Điều chỉnh những thay đổi phá hủy trong mô được thực hiện – xương phát triển bị loại bỏ. Bề mặt khớp bị phẳng, mô bị hoại tử được loại bỏ. Trong quá trình can thiệp phẫu thuật, một khoang được hình thành, được lấp đầy bằng các vật liệu cấy ghép bằng sứ.

Bệnh thoái hóa khớp háng là một bệnh mãn tính trong đó xảy ra tổn thương và phá hủy khớp háng. Với các bệnh lý như thoái hóa khớp háng, việc điều trị khá phức tạp và kéo dài. Nên việc phát hiện bệnh sớm là điều cần thiết đối với những người có nguy cơ mắc cao.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *